Tiếp tục hỗ trợ đẩy mạnh các mô hình kinh tế và hợp tác xã hoạt động có hiệu quả
10:40 - 11/07/2018

(TGCT) Ngày 10/7/2018, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy đến tham quan các mô hình làm kinh tế có hiệu quả tại huyện Vĩnh Thạnh.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy (thứ 2 từ trái sang) 
thăm mô hình nuôi ếch trong vèo của hộ anh Lâm Văn Kính ở ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc.

Đồng chí Trần Quốc Trung đã đến thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX)  Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lợi và mô hình nuôi ếch trong vèo của hộ ông Lâm Văn Kính ở ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc. Trao đổi với đồng chí Bí thư Thành ủy, ông Tiêu Ngọc Lợi, Chủ nhiệm HTX Nhân Lợi, cho biết: “HTX hoạt động cung ứng dịch vụ sản xuất nông nghiệp như cung cấp thuốc trừ sâu, phân bón, lúa giống theo hình thức tạm ứng gói đầu cho bà con nông dân và thu tiền sau vụ thu hoạch; các khâu làm đồng trước gieo sạ và khâu thu hoạch, HTX chủ yếu là hỗ trợ nông dân với chi phí dịch vụ thấp hơn giá thị trường từ 10.000 – 15.000 công. Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng bao tiêu lúa hàng hóa với doanh nghiệp. Qua năm đầu hoạt động, lợi nhuận mang lại khoản 345 triệu đồng. Số thành viên tham gia HTX khi mới thành lập là 14 thành viên, đến nay tăng lên 54 thành viên”. Ông Lâm Văn Kính, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi ếch trong vèo cũng cho biết: “Qua hơn 4 năm thực hiện mô hình nuôi ếch, từ 7.000 con nuôi ban đầu, đến nay mô hình của ông tăng lên khoảng 650.000 con, bình quân khoảng 2 tháng ông xuất bán một lần, tổng lợi nhuận một năm khoảng 1 tỷ đồng. Hiện, gia đình anh Lâm Văn Kính đang mở rộng thêm 3.000m2 để nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá trê”. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HTX Nhân Lợi, cũng như mô hình nuôi ếch trong vèo của hộ ông Lâm Văn Kính gặp một số khó khăn do mạng lưới điện không đáp ứng được nhu cầu hoạt động sản xuất.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND xã Thạnh Lộc cần tập hợp các hộ nông dân nuôi ếch trên địa bàn thành lập nên Tổ hợp tác nuôi ếch để mô hình nuôi ếch đi vào sản xuất bền vững, có đầu ra ổn định và hướng đến thành lập HTX hoặc sáp nhập với 1 HTX trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh có giải pháp hỗ trợ lắp đặt mạng lưới điện đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nông dân.

Tin, ảnh: Minh Đức

97