Trao tặng, truy tặng Huân chương Ðộc lập cho gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc
13:13 - 30/12/2020

(TGCT) Ngày 29/12, Ủy ban Nhân dân TP.Cần Thơ tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng 56 Huân chương Ðộc lập hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước cho gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong đó có 1 Huân chương Ðộc lập hạng Nhất, 6 Huân chương Ðộc lập hạng Nhì và 49 Huân chương Ðộc lập hạng Ba. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP.Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Thành Ðông - Phó Chủ tịch HÐND TP.Cần Thơ; đồng chí Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.Cần Thơ.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP.Cần Thơ
trao tặng Huân chương Ðộc lập hạng Nhất, Nhì cho các gia đình.

Trong những năm qua, lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở, ban, ngành, đoàn thể; cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố Cần Thơ luôn quan tâm chăm lo người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng. Năm 2020, đã trợ cấp thường xuyên cho 78 ngàn lượt người có công với cách mạng và thân nhân của Người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 120 tỷ đồng; 39 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng; 100% người có công với cách mạng được khám chữa bệnh miễn phí bằng thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp ưu đãi giáo dục. Thực hiện chế độ điều dưỡng chăm lo cho 2.111 người có công với cách mạng với tổng kinh phí 2,343 tỷ đồng; mhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, tổ chức các đoàn do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đặc biệt, năm 2020 đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, đã giải quyết dứt điểm nhu cầu về nhà ở, không còn hồ sơ tồn đọng, không còn hộ nghèo chính sách.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách đối với người có công và thân nhân của người có công với cách mạng được Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và Nhân dân thành phố tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, huy động tối đa các nguồn lực xã hội để thực hiện, đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức, phong phú, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực bằng tình cảm và trách nhiệm, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, là việc làm thường xuyên, nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đầy cảm động, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho Nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình có công với nước, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thành Ðông - Phó Chủ tịch HÐND TP.Cần Thơ
trao tặng Huân chương Ðộc lập hạng Ba cho các gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP.Cần Thơ ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành thành phố, nhất là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, thời gian qua đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có nhiều cố gắng, nỗ lực, tích cực phối hợp các cấp, các ngành thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, triển khai quán triệt, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công và thân nhân của người có công với cách mạng. Tiêu biểu là Lễ trao tặng Huân chương Độc lập cho 56 gia đình liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc hôm nay. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện sự tôn vinh, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ và thân nhân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cao cả, cống hiến lớn lao cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bên cạnh những việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực trên, chúng ta cũng hết sức trân trọng và cảm động trước những cố gắng to lớn của đông đảo gia đình và người có công với cách mạng nói chung, gia đình liệt sĩ nói riêng, đã tự mình vượt lên trên mọi đau thương, mất mát, khắc phục khó khăn, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Đồng chí Phạm Văn Hiểu mong rằng các gia đình và những người có công với nước, không trông chờ, ỷ lại, với khả năng, sức lực của mình, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động, học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh để không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống. Đồng thời, vận động những người chung quanh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước, trở thành những công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, niềm tự hào và tấm gương sáng cho con cháu noi theo, đóng góp nhiều hơn nữa trong xây dựng và phát triển quê hương Cần Thơ ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng tầm với vai trò là thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu cũng đề nghị thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQVN, các đoàn thể, các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương của Ðảng và chính sách của Nhà nước đối với gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh… Tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm những trường hợp người có công nhưng chưa được hưởng các chế độ, chính sách của Ðảng và Nhà nước; hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng xây dựng các mô hình kinh tế, vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài thành phố phát triển quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng quý Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo…

 Tin, ảnh: Đỗ Trung

223