Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học
22:11 - 31/08/2017

(TGCT) Đã bao giờ bạn tự suy nghĩ: “Khi lên cấp ba, chúng ta phải đối phó với vô vàn vấn đề”. Những điều ấy đè lên bạn muôn vàn áp lực, lo lắng cho hiện tại và cả tương lai. Vậy chúng ta phải làm gì để đối phó với những điều đó?

Quyển sách “Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học” do Lý Nhược Thần biên soạn, NXB Lao động ấn hành khai thác trải nghiệm chân thực của chính tác giả từ những ngày tháng bộn bề đèn sách cho kỳ thi vượt vũ môn cho tới lúc hân hoan bước vào cuộc sống mới thời đại học.

Sách gồm 4 phần. Phần 1, là những lời khuyên của tác giả về việc nâng cao tinh thần học tập thông qua một số bài viết như: “Lên núi tri thức cũng có thể đi tắt đón đầu”, “Định sẵn mục tiêu – Nhẹ nhàng dẫn đầu trên đường chạy maraton của cuộc đời”, “Yêu người, yêu cả sách mang theo”, “Phân phối tự nhiên và xã hội – không có tốt hơn, chỉ có thích hợp”, “Học đại học trong nước hay là ra người ngoài”,… qua đó cho thấy thành tích học tập tốt nhất chính là sở hữu phương pháp học tập của riêng mình, hoàn thành những mục tiêu nhỏ mỗi ngày có thể dẫn bước thành công ở mục tiêu lớn hơn,… Phần 2, là những hướng dẫn của tác giả về cách thức giao tiếp với những người xung quanh, dùng trái tim dệt nên những cảm xúc yêu thương qua các bài viết như: “Sống cùng cha mẹ: giao tiếp là vàng, thấu hiểu là ngọc!”, “Thật ra các thầy cô chẳng hề đáng sợ chút nào!”, “Ai cũng có thể được vạn người mê”, “Cáo biệt ỷ lại, hướng đến tự lập”,... Phần 3, cho thấy rằng cuộc sống phải được trưởng thành bằng những trải nghiệm mới thực sự thú vị. Đọc những bài viết: “Nỗ lực phấn đấu mới có thể giành chiến thắng”, “Quan tâm đến người khác = thành công cho chính mình”, “Càng vận động, càng khoẻ mạnh, càng vui vẻ!”,… người đọc sẽ nhận ra không nên mơ hồ đánh giá năng lực bản thân mà nên xác định mục tiêu rồi nỗ lực phấn đấu thực hiện nó, quan tâm đến người khác, bạn sẽ hiểu rằng so với đòi hỏi thì cho đi hạnh phúc hơn nhiều. Phần 4 quyển sách, là những lời khuyên về việc không ngừng nghĩ theo đuổi ước mơ trong tương lai với các bài viết như: “Cuộc sống thời đại học sẽ ra sao?”, “Quan tâm và gánh vác trách nhiệm xã hội”, “Trung thành với lý tưởng, đối diện với hiện thực”,…

Tất cả những vấn đề và lời khuyên trong quyển sách “Từ ghế nhà trường đến giảng đường đại học” đều được đút rút từ trải nghiệm của chính tác giả, với cách diễn đạt gần gũi, mới mẻ và thú vị, tựa như một ly cà phê thơm nồng, ắt sẽ mang đến cho bạn những dư vị lắng đọng và hữu ích. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ.

Linh Thư

67