Xử lý các điểm thường xảy ra tai nạn giao thông
10:30 - 23/07/2017

Đó là ý kiến của đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017, diễn ra chiều ngày 11-7-2017.

 Tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm trật tự ATGT là việc làm thường xuyên của Cảnh sát giao thông Công an quận Thốt Nốt.

Theo báo cáo của Ban ATGT TP Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ, các sở, ban, ngành, Ban ATGT các quận, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng nhiều mô hình hay về đảm bảo trật tự ATGT. Công tác kiểm tra, rà soát, khắc phục các điểm mất ATGT cũng được các ngành chức năng phối hợp thực hiện thường xuyên; công tác tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng cũng tăng cường, tập trung những tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT)... Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, TNGT trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng về số vụ, số người chết tăng trên 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban ATGT thành phố yêu cầu lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và 4 địa phương, gồm UBND quận Thốt Nốt, Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Vĩnh Thạnh đánh giá nguyên nhân vì sao để TNGT tăng cao trong 6 tháng đầu năm; đồng thời đề ra giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Theo các đại biểu, TNGT gia tăng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cụ thể, do ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, chủ quan khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông dẫn đến hành vi vi phạm các quy định về trật tự ATGT; kết cấu hạ tầng giao thông; tải trọng cầu, đường một số tuyến đường chưa đồng bộ (tuyến quốc lộ); công tác tổ chức giao thông tại một số nơi còn bất cập, chưa hợp lý, đặc biệt là các công trình thi công trên các tuyến quốc lộ. Phương tiện xe cơ giới đường bộ gia tăng nhanh; công tác xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về ATGT, đặc biệt xử phạt qua camera (phạt nguội) còn gặp nhiều khó khăn, do nhiều xe chưa sang tên chính chủ khiến quá trình truy tìm chủ xe xử phạt gặp nhiều khó khăn... Đồng thời, các đại biểu cũng đề ra nhiều giải pháp đảm bảo ATGT và kiềm chế TNGT trong những tháng cuối năm 2017.

Đồng chí Võ Thành Thống yêu cầu các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị- xã hội triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo trật tự ATGT với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tác động ý thức người tham gia giao thông, nhưng cần xác định trọng tâm, trọng điểm, tập trung đối tượng thanh thiếu niên và học sinh- sinh viên. Giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Cần Thơ làm việc với Bộ GTVT, đặc biệt là Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) và sớm tham mưu UBND thành phố kiến nghị xử lý các điểm đen, điểm bất cập về giao thông, nơi thường xảy ra TNGT, nhất là tuyến tránh Thốt Nốt và tuyến tránh sạt lở Ô Môn; đồng thời kiến nghị, nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng giao thông để đảm bảo ATGT...

Bài, ảnh: K.XUÂN
Nguồn: BCT

54