Xuân về trên huyện nông thôn mới Vĩnh Thạnh
22:25 - 06/02/2020

(TGCT) Hòa trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mừng Xuân Canh Tý 2020, mừng Đảng quang vinh tròn 90 tuổi. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh như được nhân lên bởi niềm vui của đất trời vào xuân còn có một sắc xuân khác, tươi mới đang hiện diện ở huyện ngoại thành khi khoác lên mình chiếc áo mới trong niềm vinh dự và tự hào trở thành huyện nông thôn mới (NTM) thứ hai của thành phố Cần Thơ.


Huyện nông thôn mới Vĩnh Thạnh. Ảnh: Minh Hải.

Quả ngọt

Sự kiện làm nức lòng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện ngoại thành vào tháng 8/2019 vừa qua đó là huyện Vĩnh Thạnh tổ chức lễ đón nhận danh hiệu huyện NTM theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để đạt được danh hiệu này là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, từng cán bộ đảng viên và người dân. Xác định xây dựng NTM là cơ hội phát triển, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh. Vì thế, hơn 08 năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thạnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân với các phong trào thi đua sôi nổi chung tay đóng góp xây dựng hoàn thành các tiêu chí. Huyện đã quy động 1.948 tỷ đồng trong xây dựng NTM, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 360 tỷ đồng, nhờ vậy, Vĩnh Thạnh có bước phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân 15,16%/năm, năm 2019, giá trị sản xuất ước đạt 6.720 tỷ đồng… Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động... Nhờ dốc toàn lực, huyện Vĩnh Thạnh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định và Chứng nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, trở thành huyện thứ hai của thành phố Cần Thơ đạt chuẩn NTM. Đồng chí Đỗ Thanh Thảo, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh, đúc kết: “Cùng với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ban ngành, đoàn kết, hợp lực là yếu tố quan trọng nhất để huyện bứt phá về đích sớm hơn 02 năm so với Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra”.

Đồng chí Đỗ Thanh Thảo (thứ 2 bên trái), Thành ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh thăm mô hình trồng mít của nông dân xã Vĩnh Trinh. Ảnh: Minh Hải.

Sức sống huyện nông thôn mới

Chương trình xây dựng NTM đã thật sự mang đến luồng sinh khí mới cho vùng quê ngoại thành. Tết năm nay, khắp vùng quê của huyện “lúa” Vĩnh Thạnh đều tràn ngập niềm vui, bà con chuẩn bị đón Tết trong không khí rộn ràng với niềm phấn khởi, tự hào. Giờ đây chạy xe trên những con đường bê-tông bằng phẳng thuộc xã Thạnh Lộc, ít ai biết rằng nơi đây vốn là một xã nghèo, khi bắt tay xây dựng NTM, Thạnh Lộc chỉ mới đạt 5/19 tiêu chí. Dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh xã, đồng chí Lê Thanh Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, cho biết: “Là địa phương nằm ở tốp cuối hoàn thành chương trình xây dựng NTM, Thạnh Lộc luôn xác định mục tiêu cao nhất và cốt lỗi của xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Vì vậy, bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, xã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo hướng liên kết hợp tác trong canh tác lúa, phát triển diện tích vườn cây ăn trái, hoa màu trên nền đất lúa kém hiệu quả...”. Sống trong căn nhà tường khang trang được xây dựng cách đây 02 năm, anh Đặng Hồng Sơn, ở ấp Tân Lợi vẫn vui mừng như ngày về nhà mới, anh phấn khởi, nói: “Nhờ xây dựng NTM, được Nhà nước đầu tư hệ thống đê bao, thủy lợi, gia đình tôi tận dụng bờ đê và thuê thêm đất của bà con áp dụng mô hình trồng củ cải trắng cho thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá, vợ chồng tôi dành dụm xây dựng được căn nhà này trị giá gần 300 triệu đồng”. Đi dọc tuyến đường T7 từ Thạnh Lộc về xã Thạnh Mỹ, không khí hanh khô của tiết trời vào xuân không ngăn nổi niềm vui vỡ òa vì những cây quýt đường, quýt hồng bén rễ trên mảnh đất này đã trả công nhà vườn bằng mùa quả ngọt. Ông Huỳnh Văn Trí, ấp Long Thạnh, xã Thạnh Mỹ là người đầu tiên đem cây quýt về trồng trên vùng đất này, phấn khởi nói: “Nhờ phù hợp với thổ nhưỡng nên cây quýt cho năng suất và chất lượng tốt. So với lúa thì thu nhập từ làm vườn hơn hẳn gấp nhiều lần, từ đó gia đình tôi đón Tết khá sung túc”.

Rời các xã phía Nam, qua cầu Kinh E, chúng tôi về thăm các xã phía Bắc Cái Sắn, con đường ô tô dẫn vào xã Thạnh Lợi, hàng cây xanh, hoa kiểng hai bên đường đong đưa khoe sắc. Hai bên đường là cánh đồng lúa xanh rì trãi dài hút tầm mắt, các thành viên trong Cánh đồng lớn thuộc Hợp tác xã (HTX) Khiết Tâm đang tích cực thi đua tăng gia sản xuất với mong muốn có được một vụ mùa bội thu. Anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc HTX Khiết Tâm, cho biết: “HTX có quy mô khoảng 1.200ha, nhờ chương trình xây dựng NTM, thông qua dự án VnSAT đã đầu tư cho HTX máy móc, nông cụ, nhà kho, trạm bơm điện phục vụ tốt cho việc sản xuất”. Quả thật với người nông dân, thành quả xây dựng NTM được thụ hưởng rất gần gũi, thiết thực đối với họ. Đó là những con đường bê-tông, đường điện được kéo về tận ruộng vườn, là hệ thống thủy lợi thuận tiện tưới tiêu, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất... và hơn hết là điều kiện sống của bà con được tốt hơn. Tính đến cuối năm 2019, qua kết quả rà soát, phúc tra toàn huyện giảm chỉ còn 250 hộ nghèo, tỷ lệ 0,92%, so với trước khi triển khai xây dựng NTM tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao 7,67%.


Thành quả xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Trong ảnh nông dân xã Vĩnh Bình thu hoạch ớtẢnh: Minh Hải.

Có thể khẳng định, huyện Vĩnh Thạnh giờ đây đã thật sự đổi thay, những ngôi nhà mới đua nhau mọc lên, những con đường bê-tông thẳng tấp cùng những nhịp cầu cốt thép vững chắc bắc qua những con sông uốn lượn. Cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn: điện – đường – trường – trạm ngày một khang trang, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và phát triển của người dân… Tất cả đã minh chứng cho sức sống mới của huyện NTM. Đồng chí Đỗ Thanh Thảo, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh, khẳng định: “Những thành quả trong xây dựng NTM đã tạo nền tảng giúp huyện ngoại thành vươn lên phát triển bền vững và cùng với thành phố Cần Thơ thực hiện thành công mục tiêu chương trình xây dựng NTM đã đề ra. Tuy nhiên, chúng tôi xác định đạt chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu, thời gian tới, Đảng bộ , chính quyền và Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu để đạt thêm nhiều kết quả cao hơn nữa, phải nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân một cách thiết thực và làm cho Vĩnh Thạnh trở thành vùng quê đáng sống”.

BTG HU Vĩnh Thạnh

115