Y, bác sĩ quận Cái Răng thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy
20:56 - 28/02/2019

(TGCT) Thực hiện tốt lời Bác Hồ đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.  Năm 2018,  cán bộ y, bác sĩ Trung tâm Y tế  quận Cái Răng đặc biệt quan tâm đăng ký thực hiện tốt  phong trào thi đua “Nâng cao y đức người thầy thuốc, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,  không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ chuyên môn, hết lòng vì sức khỏe và tính mạng của người bệnh.


Y, bác sĩ Trung tâm Y tế quận Cái Răng khám bệnh cho người dân.

Tác nghiệp tại Trung tâm Y tế quận Cái Răng những ngày chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi có dịp ghi nhận không khí làm việc tích cực của các cán bộ y, bác sĩ Khoa Khám Bệnh Liên Chuyên Khoa – Một trong 15 chuyên khoa của Trung Tâm Y tế quận, khoa gồm 6 bác sĩ và 7 cán bộ điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ điều đang nỗ lực “Tất cả vì sức khoẻ cho người bệnh”, thực hiện tốt lời Bác Hồ gởi cán bộ y, bác sĩ ngành y “thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Mỗi người một việc, từ đón tiếp người bệnh, hướng dẫn người bệnh bắt số thứ tự, kiểm tra huyết áp, tim mạch trước khi đến các phòng khám, mỗi ngày mặc dù phải đón tiếp và chữa trị cho từ 450 đến 600 lượt người bệnh…Vất vả, áp lực công việc là vậy, nhưng trên khuôn mặt các bác sĩ, y sĩ của khoa luôn nở nụ cười thân thiệnđón tiếp bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa I, Lê Thị Thắm – Trưởng khoa Khám Bệnh Liên Chuyên khoa Trung Tâm Y tế quận Cái Răng, chia sẻ: “Thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy cán bộ ngành y, qua đó hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân, thời gian qua, tập thể cán bộ y, bác sĩ Khoa Khám Bệnh Liên Chuyên Khoa, Trung tâm Y tế quận Cái Răng đã không ngừng nỗ lực học tập, tìm hiểu, trau đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhanh chóng triển khai quán triệt thực hiện tốt quy trình khám chữa bệnh của Ban lãnh đạo Trung tâm, tập trung thực hiện tốt công tác đón tiếp bệnh nhân, đảm bảo nhanh chóng, hướng dẫn chu đáo, tận tình, thực hiện tốt chế độ ưu tiên cho người già, trẻ em, người tàn tật đến khám, từ đó khoa đã tạo được sự  hài lòng của bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại đây”.

Để tạo được sự yên tâm cho người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện, tập thể cán bộ y, bác sĩ Trung tâm Y tế quận Cái Răng còn tham gia tốt phong trào sáng kiến khoa học, nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Y tế quận Cái Răng đã có gần 30 đề tài nghiên cứu khoa học. Riêng trong năm 2017-2018, trung tâm đã có 18 đề tài nghiên cứu khoa học, như: Đề tài nghiên cứu thời gian chờ đợi của người bệnh, đề tài khảo sát mức độ hài lòng tại khoa khám bệnh, đề tài tính thời gian khám chữa bệnh… Đây là những đề tài giúp đơn vị đánh giá, cải tiến nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh tại trung tâm nhiều năm nay, tạo được lòng tin của Nhân dân khi đến khám chữa bệnh tại đây. Bác sĩ Lê Huỳnh Mẫn – Trung tâm Y tế quận Cái Răng, tâm sự: “Nói chung thì bệnh nhân đến khám và điều trị ở đây cũng nhiều và đông, bản thân là bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân nên luôn cố gắng thăm khám tường tận, chu đáo, chính xác, tận tâm, tận lực để có thể giúp đỡ và  tạo cho bệnh có được lòng tin, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục sức khoẻ”.

Chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế quận Cái Răng ngày càng được nâng cao, tinh thần thái độ phục vụ của y, bác sĩ được tăng cường “Luôn coi sức khoẻ của người bệnh là hạnh phúc của bản thân”. Chính vì vậy, số người bệnh khi đến khám và chữa bệnh tại Trung tâm Y tế quận năm 2018 vừa qua đã tăng lên gần 109.000 lượt người, đạt 155,61% chỉ tiêu năm, chỉ số thu hút người bệnh đến với trung tâm tăng lên 16,9% so với năm 2017; đặc biệt là số bệnh nội trú cũng tăng hơn cùng kỳ năm trước là 2,69%. Ông Nguyễn Văn Kha – ấp Tân Thạnh Tây, xã Tân Phú Thạnh, tỉnh Hậu Giang,  nói: “Tôi khám ở đây cũng rất nhiều lần rồi, qua những lần tiếp xúc với y, bác sĩ ở đây tôi rất hài lòng, bởi các bác sĩ luôn tận tình chỉ dẫn, giúp đỡ cho tôi, nên mỗi khi đến khám và điều trị ở đây tôi thấy rất thoải mái và yên tâm”.

Bác sĩ Hà Tấn Vinh – Giám đốc Trung Tâm Y tế quận Cái Răng, khẳng định: “Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế quận Cái Răng thời gian qua luôn tích cực thực hiện tốt lời dạy của Bác gởi cán bộ ngành y; tất cả đều một lòng hướng đến người bệnh: “Coi đau đớn của người bệnh cũng như mình đau đớn”, từ đó nỗ lực cố găng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tốt quy trình khám điều trị của ngành, phục vụ tốt nhu cầu khám điều trị của người bệnh khi đến khám điều trị tại đây”.

Nỗ lực của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, Trung tâm Y tế quận Cái Răng hôm nay đã và đang dần xây dựng Trung tâm Y tế quận trở thành một cơ sở khám, chữa bệnh tiêu biểu của ngành y tế thành Phố Cần Thơ. Đây sẽ là nội lực quý giá để đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ quận Cái Răng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn, tạo được sự hài lòng của bệnh nhân, xứng đáng với lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Bài, ảnh: Quốc Huy - Tuấn Vinh

61