Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) thành phố Cần Thơ lần thứ III - năm 2024

Thứ năm - 18/07/2024 11:54 96 0
Ban Thường vụ Thành ủy vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) thành phố Cần Thơ lần thứ III - năm 2024.
18 7 giai
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố và đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trao Giải A cho các tác giả và nhóm tác giả Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) thành phố Cần Thơ lần thứ II - năm 2023. Ảnh: PV.

Theo đó, nội dung bài viết tham gia về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức - cán bộ, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng... với những trọng tâm như:

1) Phản ánh sự vận dụng sáng tạo thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những kết quả nổi bật trong xây dựng Đảng, nhất là công tác tổ chức xây dựng Đảng.

2) Việc hoàn thiện thể chế về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và xây dựng phương pháp công tác, lề lối làm việc của các cấp ủy, tổ chức đảng thực sự khoa học, dân chủ, sát thực tiễn.

3) Phát hiện, biểu dương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương cán bộ, đảng viên thực hiện các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, thực sự dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng.

Ban Tổ chức Giải lựa chọn một số nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải để tôn vinh (nếu có).

Đối tượng tham dự giải:

Về tác giả: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,..). Tác giả tham dự Giải không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Về tác phẩm: Là các tác phẩm báo chí, gồm các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí.

Thời gian nhận tác phẩm dự giải: Thời gian đăng, phát tác phẩm được tính từ ngày 01/11/2023 đến ngày 15/10/2024. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 21/10/2024 (theo dấu bưu điện).

Giải thưởng: Có 05 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 20 giải khuyến khích. Giải A: 14.040.000 đồng/giải; Giải B: 8.892.000 đồng/giải; Giải C: 5.616.000 đồng/giải; Giải Khuyến khích: 2.340.000 đồng/giải...

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu: Tổ chức Giải Búa liềm vàng thành phố Cần Thơ lần thứ III - năm 2024 phải bảo đảm chặt chẽ, thiết thực, nghiêm túc, tiết kiệm, hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức Giải Búa liềm vàng để trở thành một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc, có tác dụng thiết thực đối với công tác xây dựng Đảng; làm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc thêm về Đảng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng theo hướng kết hợp giữa “xây” và “chống”, trong đó lấy “xây” là cơ bản, chiến lược, lâu dài, lấy “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và thường xuyên. Thực hiện tốt phương châm “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Qua đó, tạo hiệu ứng tác động lan tỏa trong các cơ quan báo chí và toàn xã hội.

Mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần hiểu đúng chủ trương của Đảng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, chủ động, tích cực bám sát thực tiễn cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại.

Chi tiết về Giải Búa liềm vàng thành phố Cần Thơ lần thứ III - năm 2024 kính mời xem file Thể lệ đính kèm.
Giao Tuyến