"Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam bộ"

Thứ bảy - 29/04/2023 05:11 114 0
Đó là chủ đề Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X, năm 2023, chính thức khai mạc vào tối 28/4. Lễ hội năm nay diễn ra đến ngày 02/5/2023, tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
1 1
Đại biểu tham gia Lễ khai mạc dân gian Nam bộ. Ảnh: Lê Phú.

Với quy mô khoảng 300 gian hàng, của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và 9 quận, huyện của TP Cần Thơ. Lễ hội gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền; khu gian hàng thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm...

1 2
Đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội. Ảnh: Lê Phú.

Bên cạnh đó, có khoảng 100 loại bánh dân gian được giới thiệu tại lễ hội lần này. Hội thi Bánh dân gian trong khuôn khổ lễ hội có 27 đơn vị của 11 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký dự thi, với 121 nghệ nhân tham gia chế biến, trình diễn 73 món bánh.

1 3
Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và đồng chí Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, trao hoa và biểu trưng tặng các nhà tài trợ, đại diện hình ảnh cho lễ hội. Ảnh: Lê Phú.

Ngoài các hoạt động chính, lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động hưởng ứng như chương trình "Trò chơi dân gian", chương trình "Bánh dân gian và tuổi thơ", các đêm biểu diễn thời trang, nghệ thuật phục vụ khách tham quan.

Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ và chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) diễn ra hoành tráng, đặc sắc, tạo ấn tượng với khán giả.

1 4
Đồng chí Nguyễn Thực Hiện – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc. Ảnh: Lê Phú.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nhấn mạnh: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng, tôn vinh quá trình lao động sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ; từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch Cần Thơ ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế.

Bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất Phương Nam trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa giữa các dân tộc; người dân đã tận dụng sáng tạo những nguyên liệu từ gạo, nếp để chế biến thành nhiều loại bánh dân gian chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân Nam bộ và du khách gần xa.

Nhằm phát huy vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 29/12/2021 Thành ủy Cần Thơ về phát triển du lịch trong tình hình mới, TP. Cần Thơ đã và đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố; tập trung bảo tồn và phát huy các di tích văn hóa - lịch sử, các loại hình di sản văn hóa cấp quốc gia.

Một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Bánh dạn gian Nam bộ, gồm 2 phần: "Hương vị phương Nam" và "Vang mãi bản hùng ca".

1 6
Một tiết mục về bánh được dàn dựng ấn tượng. Ảnh: Lê Phú.

1 7
Hình ảnh chiếc bánh qua điệu múa uyển chuyển. Ảnh: Lê Phú.

1 5
Tiết mục "Người sống mãi trong lòng miền Nam" trong chương trình nghệ thuật. Ảnh: Lê Phú.

1 8
Tiết mục "Đất nước trọn niềm vui". Ảnh: Lê Phú.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X

1 9
Đồng chí PhạmVăn Hiểu (bìa trái), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng lãnh đạo thành phố tham quan các gian hàng bánh dân gian Nam bộ. Ảnh: Đỗ Trung.

1 10
Khách tham quan thưởng thức các loại bánh dân gian Nam bộ. Ảnh: Đỗ Trung.

1 11

1 12
Độc đáo bánh dân gian Nam bộ. Ảnh: Đỗ Trung.
PV