Chuẩn bị chu đáo về nội dung và kỹ thuật để triển khai thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet

Thứ hai - 21/11/2022 12:42 123 0
Chiều ngày 21/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức toạ đàm khoa học với chủ đề “Phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet”. Đồng chí Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và chủ trì toạ đàm.

Đồng chí Lê Hải Bình, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương kết luận Toạ đàm. (Ảnh: TA)

Buổi toạ đàm có sự tham dự của các đồng chí: Phùng Hữu Phú, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị quân sự; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh, thành ủy: Tuyên Quang, Hải Phòng, Thái Nguyên  ... .

Thực hiện Kế hoạch số 14-KH/TW, ngày 25/3/2019 của Ban Bí thư thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức triển khai “Đề án thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet”.

Đây là Đề án quan trọng để đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị theo Nghị quyết số 35-NQ/TW và cũng là yêu cầu cấp thiết được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng:  “đổi mới căn bản nội dung chương trình, phương pháp giáo dục lý luận chính trị theo hướng khoa học, sáng tạo, hiện đại và gắn lý luận với thực tiễn”.

Để triển khai thực hiện Đề án nêu trên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 191-KH/BTGTW, ngày 15/8/2022. Để có thêm cơ sở khoa học triển khai Đề án nêu trên, ngày 12/9/2022,Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Tọa đàm khoa học lần 1 để xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, một số địa phương, cơ quan, đơn vị được lựa chọn thí điểm để phân tích, làm rõ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn.

Tại buổi tọa đàm hôm nay, các đại biểu đã tập trung phân tích, trao đổi, thảo luận để làm rõ một số vấn đề như: 1) Những nội dung cần phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet theo Kế hoạch số 191-KH/BTGTW; 2) Góp ý vào nội dung, giao diện, hình thức, bố cục của Hệ thống thí điểm; 3) Nêu những kiến nghị, đề xuất với Ban Tuyên giáo Trung ương để triển khai Đề án thí điểm trong năm 2023 và những kiến nghị, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư khi triển khai đại trà trong cả nước.

Kết luận buổi toạ đàm, đồng chí Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trân trọng cảm ơn  các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh, thành ủy đã quan tâm, dành thời gian, tâm huyết, đến tham dự và phát biểu tham luận sâu sắc, đi vào những vấn đề căn cốt cả về lý luận và thực tiễn. Các ý kiến phát biểu tham luận có giá trị tham khảo quan trọng trong việc triển khai “Đề án thí điểm phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet” trong thời gian tới.

Đồng chí nhấn mạnh, việc tổ chức thí điểm việc phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet là yêu cầu cần thiết, xuất phát từ thực tiễn, để góp phần xây dựng một Cổng thông tin chung về lý luận chính trị một cách khoa học, hệ thống giúp cán bộ đảng viên tra cứu, học tập, bồi dưỡng, cập nhật thường xuyên.

Để việc triển khai phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet đạt hiệu quả cao, cần có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ của mọi cấp ủy, cán bộ, đảng viên - đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh. Tuy nhiên, đồng chí Lê Hải Bình cũng lưu ý, việc triển khai cần được tiến hành cẩn trọng, có lộ trình, nội dung, phạm vi phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí lưu ý bộ phận thường trực Đề án cần tổng hợp các ý kiến phát biểu, đề xuất của các đại biểu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Tọa đàm để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa giao diện cả về nội dung, kỹ thuật, tiến tới triển khai thực hiện đúng lộ trình đã đề ra.

Theo Lộ trình Kế hoạch số 191-KH/BTGTW, ngày 15/8/2022 đã đề ra, ngay đầu năm 2023, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ triển khai thí điểm việc phổ biến, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên trên Internet ở 12 địa phuong, cơ quan, đơn vị: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Sơn La, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Bình Định, Bình Dương, Cần Thơ; Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương, sau đó sẽ triển khai trên toàn quốc.

Tin, ảnh: Nhật Minh/tuyengiao.vn