Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên”

Thứ ba - 16/07/2024 12:09 79 0
Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2024. Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên năm 2024” dự và chỉ đạo cuộc thi.
16 7 thi
Các đội thi tham gia vòng sơ khảo. Ảnh: Minh Thắng.

Hội thi có 16 đội dự thi đến từ VKSND các quận, huyện và các Phòng thuộc VKSND thành phố Cần Thơ. Mỗi đội gồm 05 thành viên, trong đó có ít nhất 01 kiểm sát viên trung cấp (03 thành viên dự thi chính thức, 02 thành viên dự bị) và có 01 đội trưởng quản lý chung cả đội. Cuộc thi tiến hành qua 02 vòng (vòng sơ khảo và vòng chung khảo). Vòng sơ khảo có 04 lượt thi, mỗi lượt có 04 đội thi của 01 bảng. Chọn ra 04 đội nhất của 04 bảng để vào vòng chung khảo.

Tại mỗi vòng, các đội thi trải qua 03 phần, gồm: Khởi động (mỗi đội thi lần lượt trả lời 01 gói câu hỏi gồm 10 câu dạng: đúng/sai); Dân hỏi – Viện kiểm sát trả lời (các đội phải đưa ra phương án giải quyết 02 tình huống do Ban tổ chức đưa ra); người bảo vệ pháp luật (phần thi gồm 10 câu hỏi dạng chọn phương án A, B, C, D). Trong 4 phương án đó có 01 phương án đúng, các đội thi bấm chuông giành quyền trả lời với thời gian suy nghĩ tối đa là 5 giây.

Kết thúc phần thi đấu của mỗi bảng thi, có phần giao lưu với khán giả, với các câu hỏi về lĩnh vực kiến thức nghiệp vụ hình sự, dân sự, hành chính,…Mỗi phần trả lời đúng, cổ động viên được nhận các phần quà hiện kim từ Ban tổ chức.

16 7 giai
Đội thi VKSND huyện Thới Lai xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2024. Ảnh: Minh Thắng.

Các đội vào vòng chung khảo đã trải qua 03 vòng thi gay go, quyết liệt, hào hứng. Chung cuộc, Đội VKSND huyện Thới Lai đạt giải Nhất; Đội VKSND quận Ô Môn đạt giải Nhì; hai đội VKSND quận Bình Thủy và Đội VKSND quận Thốt Nốt cùng đạt giải Ba. Bốn đội đạt giải Nhì tại mỗi bảng vòng sơ khảo, cùng đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2024, gồm: Đội  1 – VKSND TP Cần Thơ; Đội 6 – VKSND TP Cần Thơ; Đội A – VKSND quận Ninh Kiều và Đội VKSND huyện Cờ Đỏ. Ngoài ra, cuộc thi năm nay cũng trao giải Đội thi Ấn tượng nhất cho Đội 2 – VKSND TP Cần Thơ.

16 7 pb
Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2024 phát biểu bế mạc cuộc thi. Ảnh: Minh Thắng.

Phát biểu tại cuộc thi, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2024 đã biểu dương các đội thi đạt thành tích cao tại cuộc thi. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc, Tổ thư ký,… góp phần làm nên thành công của cuộc thi.

Cuộc thi này cũng là một trong chuỗi các sự kiện VKSND TP. Cần Thơ tổ chức thiết thực Chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2024) và kỷ niệm 48 năm thành lập VKSND TP. Cần Thơ.

Thông qua cuộc thi, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND TP xem đây là một biện pháp “tự đào tạo”, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ, công chức VKSND 02 cấp thành phố Cần Thơ trau dồi kỹ năng nghiệp vụ; nghiên cứu tài liệu, quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động của ngành, từ đó góp phần bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ công chức.
Bảo Anh