Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 9 năm 2023

Chủ nhật - 10/09/2023 23:39 136 0
Ngày 08/9, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 9/2023 bằng hình thức trực tuyến toàn quốc. Đồng chí Phan Văn Thép, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Cần Thơ.
Tại thành phố Cần Thơ, được kết nối trực tuyến đến 14 điểm cầu Thành ủy, các Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy. Tại điểm cầu Thành ủy có các đại biểu là báo cáo viên Trung ương tại Cần Thơ; báo cáo viên thành phố; Ban Tuyên giáo (Tuyên huấn) các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy;… tham dự Hội nghị.
 
11 9 db
Đồng chí Phan Văn Thép, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Cần Thơ.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo thông tin chuyên đề về “những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024 và định hướng lớn của ngành Giáo dục - Đào tạo trong thời gian tới”. Căn cứ thông tin, tư liệu được cung cấp cho thấy thời gian qua, ngành Giáo dục đã nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới và có bước phát triển. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW được tích cực triển khai, bước đầu có hiệu quả. Hệ thống giáo dục quốc dân ngày càng hoàn thiện, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. Chất lượng giáo dục ở các cấp học tiếp tục được củng cố, duy trì và nâng lên. Công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập thực chất, hiệu quả hơn, nhiều đổi mới, nhất là việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học được thực hiện nghiêm túc, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và gia đình, giảm áp lực, tốn kém cho xã hội. Với chủ đề năm học 2023 - 2024: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục” phù hợp với bối cảnh thực tiễn hiện nay, thể hiện sự quyết tâm của ngành giáo dục trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là vấn đề quan trọng hàng đầu, giúp học sinh hình thành nhân cách, phẩm chất tốt đẹp, trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Cũng tại hội nghị đại diện Cục chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao thông tin chuyên đề “cạnh tranh chiến lược nước lớn hiện nay - Tác động và chính sách của Việt Nam”. Theo đó, quan hệ giữa các nước lớn luôn là vấn đề phức tạp trong quan hệ quốc tế. Với vị thế địa - chính trị quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có một vị trí, tầm quan trọng ngày càng gia tăng trong điều chỉnh chính sách của các nước lớn cũng như cạnh tranh ảnh hưởng của các nước đó. Bối cảnh đó mở ra cho Việt Nam không ít cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải theo dõi sát sao, thích ứng thỏa đáng, linh hoạt.
 
11 9 toancanh
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Thành ủy Cần Thơ.

Phát biểu kết luận hội nghị và định hướng tuyên truyền thời gian tới, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức, quy mô phù hợp tình hình thực tế tại địa phương để đạt được kết quả tốt nhất. Theo đó, tập trung tuyên truyền một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, về những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024 và định hướng lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới, nhất là các kết quả tích cực đã đạt được, cùng sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với sự nghiệp giáo dục; không khí hồ hởi, phấn khởi, lạc quan của thầy và trò khi bước vào năm học mới 2023 - 2024;

Thứ hai, tuyên truyền về đường lối đối ngoại của Việt Nam cần nhấn mạnh Việt Nam luôn kiên định thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội XIII là độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, vì lợi ích quốc gia - dân tộc.
Thứ ba, về tình hình kinh tế - xã hội, tập trung tuyên truyền sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; làm nổi bật những nhiệm vụ, giải pháp lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2023.

Thứ tư, về tình hình Biển Đông, các hoạt động đối ngoại, sự kiện quốc tế quan trọng như: Tuyên truyền kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8/2023 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; kết quả Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan; chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ ngày 10-11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013 - 2023), đánh dấu lần đầu tiên cả Tổng thống và Phó Tổng thống thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có những nội dung mang tính chất chiến lược.
Tin, ảnh: Hoàng Oanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây