Hội thảo khoa học “Đồng chí Châu Văn Liêm với cách mạng Việt Nam và quê hương Cần Thơ”

Thứ năm - 24/08/2023 14:25 188 0
Chiều ngày 24/8, Thành ủy Cần Thơ phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Châu Văn Liêm với cách mạng Việt Nam và quê hương Cần Thơ”.
825 2 1
Chủ tọa điều hành hội thảo. 
825 2 2
Đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cho biết, Hội thảo là dịp để tri ân công lao to lớn của đồng chí Châu Văn Liêm đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cần Thơ; qua đó, hiểu rõ hơn về thân thế, cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, phẩm chất cách mạng kiên cường và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực của đồng chí Châu Văn Liêm.

Đồng thời, là dịp để củng cố, bồi đắp thêm về truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc; giáo dục truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, tấm gương đạo đức cách mạng của các thế hệ đi trước cho cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
 
825 2 3
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại hội thảo.

“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Cần Thơ luôn tự hào và biết ơn thế hệ cha ông, các tiền bối lão thành cách mạng. Hiện nay, tên của đồng chí Châu Văn Liêm đã gắn liền với tên các ngôi trường, những con đường lớn tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Và ngay trên mảnh đất quê hương Thới Lai Cần Thơ đã xây dựng Đền thờ để tưởng nhớ, quy tụ, tập hợp những ký ức lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Châu Văn Liêm.

Đền thờ đồng chí Châu Văn Liêm đã được xây dựng khang trang, hoàn thành vào dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của đồng chí (năm 2017), đó là những tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cần Thơ đối với những đóng góp và sự hy sinh to lớn của đồng chí Châu Văn Liêm cho quê hương, đất nước” đồng chí Phạm Văn Hiểu thông tin thêm.
 
825 2 4
GS. TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo, GS – TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, đồng chí Châu Văn Liêm – nguyên Bí thư An Nam Cộng sản Đảng, đại biểu chính thức tham dự Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930), người cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Châu Văn Liêm sinh ngày 29/6/1902 tại làng Thới Thạnh, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) trong một gia đình Nho học, đồng chí là một trong những trí thức Cần Thơ đầu tiên giác ngộ lý tưởng cộng sản. Trải qua quá trình hoạt động cách mạng tuy ngắn ngủi, nhưng những đóng góp của đồng chí cho quê hương và đất nước là rất lớn, in đậm trong lòng của mỗi người dân Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung; tấm gương hy sinh của đồng chí Châu Văn Liêm mãi sáng ngời lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, kiên trung với đất nước, bất khuất trước kẻ thù, vì sự nghiệp tự do, dân chủ và tiến bộ.

Đồng chí Châu Văn Liêm sinh ra tại Cần Thơ một vùng vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa; giàu tinh thần yêu nước, quật cường, trượng nghĩa, nơi sinh ra những con người hết lòng vì nước, vì dân. Đất mẹ Cần Thơ đã sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục, góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, hình thành chí khí cách mạng, đấu tranh cho độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân trong con người Châu Văn Liêm. Đồng thời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang, những cống hiến to lớn và sự hy sinh oanh liệt cho đất nước của đồng chí Châu Văn Liêm đã góp phần làm rạng danh quê hương Cần Thơ.

Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, công lao và sự nghiệp của đồng chí Châu Văn Liêm đối với Đảng và cách mạng Việt Nam là vô cùng to lớn. Nghiên cứu, làm rõ cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, khẳng định những đóng góp to lớn của đồng chí Châu Văn Liêm cho Đảng và cách mạng Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đạo đức và lối sống trong sáng giản dị cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau học tập noi theo.

Học tập tấm gương anh hùng cách mạng, nhiệt huyết yêu nước, hy sinh trọn đời cho Tổ quốc của đồng chí Châu Văn Liêm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cản Thơ nguyện nêu cao ý chí cách mạng, tự giác phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đoàn kết, đồng thuận xây dựng quê hương Cần Thơ giàu đẹp góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội XIII của Đ ảng.
 
825 2 5
 
Cô Lê Thị Thúy Nga, đại diện gia đình đồng chí Châu Văn Liêm phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên đã tham luận, thảo luận các chủ đề: Truyền thống lịch sử văn hóa của vùng đất Cần Thơ nơi sinh ra người thanh niên yêu nước Châu Văn Liêm; hoạt động, cống hiến của đồng chí Châu Văn Liêm trên địa bàn tỉnh Long An; hành trình hoạt động cách mạng của đồng chí Châu Văn Liêm ở tỉnh An Giang; hoạt động cống hiến của đồng chí Châu Văn Liêm trên cương vị Bí thư Liên Tỉnh ủy Gia Định - Chợ Lớn; tự hào quê hương đồng chí Châu Văn Liêm, Thới Lai trên đường đổi mới và phát triển...

Hội thảo là dịp để tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Châu Văn Liêm cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng thời, tiếp tục sưu tầm tài liệu để cung cấp luận cứ khoa học trình Bộ Chính trị, đề xuất bổ sung đồng chí Châu Văn Liêm vào danh sách “Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
Trấn Giang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây