Kết quả công tác nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội trên địa bàn thành phố 9 tháng năm 2023

Thứ bảy - 30/09/2023 13:01 2.067 0
Trong 9 tháng năm 2023, bám sát hướng dẫn của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, công tác nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Theo đó, kịp thời phản ánh, tham mưu định hướng tình hình dư luận xã hội; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng các sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước, của thành phố đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Cấp ủy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ Cộng tác viên dư luận xã hội nắm bắt, tổng hợp, phản ánh tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trên địa bàn; qua đó, nêu những đề xuất, kiến nghị, tham mưu Thường trực cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các ngành có liên quan giải quyết kịp thời vấn đề dư luận quan tâm, góp phần tạo sự ổn định trong dư luận. Hiện toàn thành phố có 2.416 cộng tác viên dư luận xã hội các cấp; trong đó, cấp thành phố là 31 đồng chí.

Bên cạnh việc báo cáo định kỳ hàng tháng, đội ngũ Cộng tác viên dư luận xã hội còn tích cực thực hiện báo cáo nhanh tình hình dư luận xã hội chung quanh các vấn đề mang tính thời sự như: sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm nước Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; công tác chuẩn bị và tổ chức khai giảng năm học mới 2023-2024;… theo đúng nội dung, đảm bảo thời gian và yêu cầu của cấp trên. Song song đó, Cộng tác viên dư luận xã hội chủ động tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền như: đăng tải, chia sẻ, lan tỏa những thông tin tích cực trên các trang cá nhân (Facebook, Zalo…) và tham gia đấu tranh, phản bác những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, việc điều tra dư luận xã hội cấp thành phố cũng được chủ động đổi mới nâng cao chất lượng các cuộc điều tra, thăm dò dư luận xã hội trên địa bàn; cụ thể là chuyển từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến, điển hình như triển khai khảo sát dư luận xã hội phục vụ Tổng kết công tác tuyên giáo Cần Thơ năm 2022 bằng hình thức trực tuyến (qua điện thoại, Zalo) tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, công tác nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội vẫn còn một số vấn đề hạn chế như: một số cộng tác viên dư luận xã hội chưa chủ động nắm bắt và phản ánh, báo cáo tình hình dư luận xã hội về những vấn đề, sự việc đột xuất, phát sinh tại địa phương, đơn vị; một số báo cáo mang tính sự vụ, sự việc, thiếu phân tích chiều sâu và chưa khai thác những thông tin trái chiều; chưa quan tâm các kiến nghị, giải pháp định hướng dư luận xã hội cụ thể, kịp thời; việc theo dõi, xử lý, nắm bắt, kiểm soát một số kênh thông tin, nhất là trên mạng Internet, mạng xã hội gặp nhiều khó khăn;…

Để góp phần nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị, đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội các cấp cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Cộng tác viên dư luận xã hội từ thành phố đến địa phương. Trong thực hiện điều tra dư luận xã hội cần chú ý đến việc chọn chủ đề bám sát yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính khoa học của cuộc điều tra dư luận xã hội, chú trọng tính dự báo và đề xuất, kiến nghị trong định hướng dư luận xã hội. Chủ động nắm bắt, tổng hợp, phản ánh tình hình dư luận xã hội, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống, y tế, giáo dục, môi trường, đất đai,... kịp thời tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương có liên quan giải quyết kịp thời, không để hình thành “điểm nóng” xảy ra trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Lê Phương