Những vấn đề dư luận quan tâm tháng 9/2024

Thứ bảy - 05/10/2024 23:14 374 0
Tháng 9/2024, dư luận quan tâm đến việc thay đổi của Luật đất đai năm 2024, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2024; nhất là về việc điều chỉnh bảng giá đất mỗi năm một lần để sát với thị trường, phù hợp thực tế với giá đất ở địa phương. Đặc biệt là việc bỏ “khung giá đất” và thay thế bằng “bảng giá đất” xây dựng hàng năm, có hiệu lực từ năm 2026; từ đó, sẽ giúp giá đất tiếp cận gần hơn với giá thị trường.
6 10 tuoitre
Tuổi trẻ Cần Thơ tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng bão số 3 (Yagi). Ảnh minh họa: CTV.

Khai giảng năm học mới 2024-2025 của các trường học trên địa bàn thành phố được tổ chức trong không khí rộn rã, vui tươi. Thời gian qua, chính quyền địa phương và ngành giáo dục luôn quan tâm chăm lo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa cùng với tổ chức nhiều hoạt động, chương trình Tiếp sức đến trường như: trao học bổng, hỗ trợ dụng cụ học tập, sách giáo khoa,... cho học sinh thuộc diện chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; qua đó, góp phần tạo sự an tâm, phấn khởi cho phụ huynh và học sinh trong đầu năm học mới. Đồng thời, bà con nông dân vui mừng, phấn khởi khi được Hội Nông dân các cấp giới thiệu nhiều doanh nghiệp đến thực hiện bao tiêu, thu mua lúa thu đông trên địa bàn, nhằm tránh được tình trạng thương lái ép giá lúa khi bà con bước vào mùa thu hoạch đồng loạt.

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn nhiều vấn đề băn khoăn, lo lắng trong dư luận như: Nhân dân chia sẻ những mất mát, đau thương của người dân tại các tỉnh, thành ở miền Bắc nước ta khi cơn bão số 3 (bão Yagi) đã gây ra mưa lớn kéo dài, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… diễn ra nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhà nước và Nhân dân. Thời tiết đang vào mùa mưa, giông lốc, triều cường lên cao tiềm ẩn nhiều rủi ro cây xanh bị bật gốc, ngã đổ, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản, an toàn của người dân; công tác vận động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp tục gặp khó khăn, vì mức đóng các bảo hiểm tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2024; tình hình dịch bệnh nguy cơ diễn biến phức tạp vì đang vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng cùng với bệnh sởi đang gia tăng tại thành phố Hồ Chí Minh, gây lo lắng trong Nhân dân;…

Để góp phần tạo sự ổn định dư luận, trong tháng 10/2024 các địa phương, đơn vị tập trung thông tin, tuyên truyền những nội dung như: chủ động quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công văn số 1072-CV/TU ngày 09/9/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Trong đó, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, công tác quản lý vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn xã hội, quyết tâm xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển, xứng tầm là thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, chủ động quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Kế hoạch số 327-KH/TU ngày 27/8/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Quy định số 178-QĐ/TW ngày 27/6/2024 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, tiếp tục truyền thông, tuyên truyền về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế; khuyến khích, vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.
Lê Phương