“Lan tỏa yêu thương, cộng đồng trách nhiệm với biển, đảo quê hương”

Thứ hai - 17/04/2023 06:25 796 0
Đó là thông điệp Tuần lễ trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương” lần thứ IV năm 2023 tại TP. Cần Thơ, do Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Hội Luật gia TP. Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc vào sáng 17/4. Đến dự có ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Cần Thơ;…
11 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Tuần lễ trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương”.

Trưng bày diễn ra từ ngày 17/4 đến hết ngày 23/4 tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Theo đó, Tuần lễ trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương” là các tác phẩm được các nghệ sỹ nhiếp ảnh và cán bộ, hội viên Hội Luật gia sáng tạo từ những ý tưởng độc đáo, góc tiếp cận phong phú, đa dạng về cách nhìn, cách biểu đạt, đã phản ánh sinh động về chủ đề biển đảo quê hương hòa quyện thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống, công việc của các chiến sỹ, con người vùng biển, đảo.

11 2
Hội Luật gia Việt Nam trao tặng mô hình cột mốc Đào Trường Sa cho TP Cần Thơ sau khi kết thúc trưng bày.

Tuần lễ trưng bày ảnh được tổ chức theo hình thức trưng bày trực tiếp với những chủ đề gồm Khu 1 - Tư liệu lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; Khu 2 - Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc; Khu 3 - Tự hào vẻ đẹp biển đảo Việt Nam; Khu 4 - Cuộc sống đời thường của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân, ngư dân trên đảo và Nhà giàn DK1; Khu 5 - Luật gia Việt Nam với biển đảo quê hương; Khu 6 - Hình ảnh về hoạt động của lãnh đạo, cán bộ TP. Cần Thơ đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; Khu 7 - Một số hiện vật trưng bày về biển đảo và hình ảnh của Đoàn viên thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.
 
11 3
Các đại biểu tham quan trưng bày ảnh “Luật gia Việt Nam với biển, đảo quê hương”.     
 
Đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, nhằm giới thiệu đến Nhân dân Cần Thơ, độc giả cả nước và cán bộ, hội viên Hội Luật gia Việt Nam về quá trình xây dựng và phát triển cùng những đóng góp tích cực của giới Luật gia Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, giới thiệu đến người xem những hình ảnh tươi đẹp, sinh động, phong phú về biển đảo quê hương Việt Nam, các tác phẩm là những hình ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam, các tư liệu lịch sử, chứng cứ pháp lý và các hoạt động khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; cuộc sống đời thường cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các điểm đảo.
 
11 4
 
11 5
 
11 6
 
11 7
Trong ngày khai mạc, trưng bày thu hút nhiều thành phần đến xem, học tập như: Cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên...

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết: Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, Hội Luật gia Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước nói chung và chủ quyền biển đảo nói riêng trên cơ sở luật pháp quốc tế...

Với thông điệp “Lan tỏa yêu thương, cộng đồng trách nhiệm với biển, đảo quê hương” giới Luật gia cả nước mong muốn chia sẻ tình yêu thương, trách nhiệm và sự động viên của cả nước đối với lòng quả cảm, không ngại khó khăn, gian khổ, sự hy sinh của các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương, bảo vệ Tổ quốc. Xin gửi những tình cảm chân thành nhất đến các chiến sĩ và bày tỏ lòng thán phục dành cho những ngư dân kiên cường bám biển, dù có hiểm nguy, có gian nan vẫn ra khơi, khai thác nguồn tài nguyên phong phú từ biển để phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ biển, đảo, bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Qua tuần lễ trưng bày ảnh với chủ đề “Luật gia Việt Nam với biển, đảo quê hương” năm 2023, Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật gia TP. Cần Thơ hi vọng giới Luật gia nói riêng và người xem triển lãm nói chung, đặc biệt là giới trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên của TP. Cần Thơ sẽ có dịp hiểu sâu sắc hơn về sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với biển đảo quê hương; về những tư liệu lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn người xem và giới trẻ nhận thức đúng đắn về truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của cha ông ta, của dân tộc ta, có ý thức, trách nhiệm phản bác lại những quan điểm sai trái mà các thế lực thù địch đưa ra không có căn cứ, thiếu sự khách quan, trái với nguyên tắc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đặt ra là kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trước bất cứ hành vi vi phạm nào đối với vùng biển, đảo, vùng trời, thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, đồng chí Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: “Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thành phố về vai trò, vị trí quan trọng đặc biệt của biển, đảo Việt Nam, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam nói chung và với đồng bào TP. Cần Thơ nói riêng.

“Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Cần Thơ đã tiếp nối một cách vẻ vang truyền thống dựng nước và giữ nước của bao thế hệ cha anh, luôn tự hào về những trang sử vàng với quá khứ hào hùng, bi tráng… Rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về biển, đảo đã được phát động và triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn các vùng biển, đảo xa xôi; nhiều thế hệ lãnh đạo thành phố và đại diện quân, dân, chính đảng của TP. Cần Thơ đã trực tiếp có mặt ở hầu hết các vị trí tiền tiêu của Tổ quốc để kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những gian lao, khó khăn, vất vả với đồng bào, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió, có tác dụng rất hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha ông, khẳng định sự trân trọng với những trang lịch sử hào hùng, bất khuất mà tiền nhân đã trao tặng lại cho tất cả chúng ta” - đồng chí Trần Việt Trường chia sẻ thêm.
Tin, ảnh: Đỗ Trung
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây