Nghiên cứu và biên soạn Địa chí Cần Thơ: Địa lý và Lịch sử Cần Thơ

Thứ sáu - 16/06/2023 05:35 226 0
Hội đồng Khoa học TP Cần Thơ do Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ chủ trì, vừa xét duyệt và thống nhất cho triển khai thực hiện đề tài khoa học xã hội: “Nghiên cứu và biên soạn Địa chí Cần Thơ: Địa lý và Lịch sử Cần Thơ”. Đề tài do Văn Phòng Thành ủy Cần Thơ chủ trì; đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Bạn Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, làm chủ nhiệm.

Hội đồng xét duyệt đề tài.

Đề tài là 1 trong 3 quyển nằm trong Địa chí Cần Thơ toàn tập gồm 3 quyển: “Văn hóa TP Cần Thơ”, “Địa lý và Lịch sử TP Cần Thơ” và “Kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ”, với tổng số 37 chương. Đây là tài liệu chính thống, nhằm cũng cấp căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ. Đồng thời, làm tư liệu phục vụ hoạt động nghiên cứu, trả cứu, giáo dục, bảo tồn, quảng bá về vị trí, vai trò trung tâm động lực của TP Cần Thơ trong khu vực ĐBSCL.

Nhóm nghiên cứu đề tài sẽ nghiên cứu, hệ thống hóa kiến thức, biên soạn về lịch sử, địa lý của Cần Thơ từ khi thành lập vùng đất Trấn Giang cho đến nay, bao gồm: địa lý hành chính, địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, sự kiện lịch sử, nhân vật chí, di tích, di vật, danh thắng... Trong đó, tập trung vào giải đoạn từ khi TP Cần Thơ trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2004 đến 2022, ghi nhận các đơn vị hành chính cấp quận, huyện trực thuộc thành phố.

Dự kiến, đề tài sẽ được thực hiện trong 18 tháng, bắt đầu từ tháng 7/2023 đến tháng 01/2025.

Kết quả nghiên cứu bao gồm tập tài liệu toàn bộ các báo cáo khoa học, tài liệu hội thảo khoa học và Bản thảo Quyển Địa lý và Lịch sử Cần Thơ sau khi được nghiệm thu chính thức sẽ chuyển giao Thành ủy, UBND TP Cần Thơ lưu trữ và tổ chức xuất bản để quảng bá rộng rãi.

Tin, ảnh: Cát Đằng