Một số kết quả hoạt động nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội 06 tháng đầu năm 2023

Thứ năm - 08/06/2023 06:04 497 0
Trong 06 tháng đầu năm 2023, bám sát hướng dẫn của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương; công tác nắm bắt, nghiên cứu, điều tra dư luận xã hội đã được Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ triển khai đồng bộ, đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội đã kịp thời nắm bắt, phản ánh, tham mưu định hướng tình hình dư luận xã hội; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng các sự kiện quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước, của thành phố đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.
Dư luận Nhân dân vui mừng, phấn khởi trước các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được thành phố tổ chức sôi nổi, phong phú, đa dạng phục vụ đông đảo người dân thành phố và du khách vào các dịp lễ, tết; góp phần tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân. Việc đảm bảo hàng hóa và ổn định giá cả thị trường được thành phố và các ngành chức năng quan tâm thực hiện, đáp ứng với mọi đối tượng tiêu dùng, góp phần ổn định đời sống Nhân dân. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội, chăm lo gia đình chính sách, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ hưu trí, các hộ nghèo, diện bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc, tôn giáo,… được thành phố, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các mạnh thường quân thực hiện tốt.
Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; phòng, chống dịch chủ động và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện đảm bảo; hoạt động thăm hỏi mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer; công tác tuần tra, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trong các ngày lễ kỷ niệm. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 được các ban, ngành, đoàn thể và Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự địa phương quan tâm thực hiện tốt; năm 2023, thành phố Cần Thơ được giao chỉ tiêu gọi 1.855 công dân nhập ngũ, công tác bình nghị, đảm bảo được tính dân chủ, công tác chăm lo cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm thực hiện tốt. Từ đó, góp phần tạo sự an tâm, phấn khởi và động lực để thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hoàn thành tốt trách nhiệm của người công dân đối với quê hương, đất nước.
Đặc biệt, kỳ họp lần thứ 10, HĐND TP Cần Thơ khóa X, HĐND thành phố đã thảo luận, thông qua các Nghị quyết về: thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 1; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết của HĐND thành phố về việc quyết định dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ các nguồn vốn ngân sách địa phương;..., tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của thành phố theo Nghị quyết của Thành ủy và HĐND thành phố đã đề ra.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, trong đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố cũng tồn tại nhiều vấn đề, hiện tượng làm cán bộ, đảng viên và Nhân dân băn khoăn, lo lắng, bức xúc đó là: tình hình giá cả vật tư nông nghiệp, xăng dầu không ổn định, nguy cơ lạm phát, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế chưa khắc phục triệt để, việc buôn bán, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh vẫn còn xảy ra ở một số nơi, nhất là mua bán trên các trang mạng xã hội,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây lo lắng và tạo tâm lý bất an trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.
 Kỳ Nam