Tuổi trẻ Cần Thơ khắc ghi lời Bác dạy

Chủ nhật - 01/09/2024 09:15 52 0
Chúng tôi hôm nay thuộc thế hệ trẻ Hồ Chí Minh, một thế hệ may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thừa hưởng trọn vẹn những giá trị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại. Khi đọc lại Di chúc của Bác, chúng tôi không khỏi xúc động trước từng lời dặn dò chân thành và sâu sắc mà Người đã viết nên trong những năm cuối đời. Đó không chỉ là những lời dặn của một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là tình cảm ấm áp, tràn đầy yêu thương mà Bác dành cho toàn thể dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ - những người mà Bác luôn tin tưởng sẽ tiếp nối và phát triển con đường cách mạng.
1 9 thamme
Tuổi trẻ Ninh Kiều thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Quận đoàn Ninh Kiều.

Trong Di chúc, Bác đã dành một phần quan trọng để nói về thế hệ trẻ. Bác tin tưởng rằng, thanh niên là lực lượng chủ lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những lời căn dặn về việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, về việc giáo dục thanh niên trở thành những con người “vừa hồng vừa chuyên” chính là kim chỉ nam cho mọi thế hệ trẻ chúng tôi phấn đấu. Mỗi lần đọc lại những dòng Di chúc, tôi như cảm nhận được tình yêu thương, sự kỳ vọng và cả trách nhiệm lớn lao mà Bác đã trao gửi. Bác luôn coi trọng việc giáo dục thế hệ trẻ, xem đó là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tôi hiểu rằng, với Bác, thế hệ trẻ không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại, là những người sẽ tiếp tục thực hiện những ước mơ, sự nghiệp xây dựng đất nước của Đảng và Bác.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thực chất sôi nổi và lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Cần Thơ nói riêng. Từ khắp các mặt trận, tuổi trẻ Cần Thơ tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, cao điểm là Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, và Xuân tình nguyện. Thông qua đó, không chỉ góp phần xây dựng đời sống văn hóa, kinh tế cho cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của thanh niên đối với quê hương, đất nước. Từ những việc hăng hái học tập, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khó khăn, đến xây nhà, làm đường, xây cầu, tham gia phát triển kinh tế địa phương, tuổi trẻ Cần Thơ đã khẳng định vai trò tiên phong của mình trong mọi lĩnh vực.

Với nhận thức sâu sắc về giá trị của Di chúc, chúng tôi - những người trẻ của Cần Thơ - luôn nỗ lực học tập và rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi tự hào khi được sống trong một thành phố đang trên đà phát triển, nơi mà những giá trị Bác Hồ để lại đã, đang và sẽ tiếp tục được cụ thể hóa qua từng phong trào, từng hành động thiết thực. Chúng tôi tham gia vào các chiến dịch tình nguyện không chỉ để giúp đỡ cộng đồng mà còn để sống trọn vẹn tinh thần “vì Nhân dân quên mình” mà Bác đã truyền dạy.

1 9 soncau
Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ thực hiện sơn mới cầu giao thông nông thôn tại xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: Đoàn Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ.

Những việc làm của tuổi trẻ Cần Thơ hôm nay không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác. Chúng tôi tham gia bảo vệ môi trường, hỗ trợ người dân nghèo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh. Mỗi hành động nhỏ đều chứa đựng một tinh thần lớn, tinh thần của thế hệ trẻ không ngại khó, không ngại khổ, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, đất nước. Nghị quyết số 59-NQ/TW 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ  đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của tuổi trẻ Cần Thơ. Tuổi trẻ thành phố hiểu rằng, để thực hiện tốt những mục tiêu mà Nghị quyết số 59-NQ/TW đề ra, tuổi trẻ Cần Thơ cần phải nỗ lực nhiều hơn, sáng tạo hơn và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tuổi trẻ của Cần Thơ - sẽ không ngừng phấn đấu để xứng đáng với những gì Bác Hồ đã kỳ vọng. Tinh thần ấy đã và đang thấm nhuần vào từng hành động, từng suy nghĩ của mỗi bạn trẻ thành phố. Tuổi trẻ của Cần Thơ hứa với Bác, với Đảng, sẽ tiếp tục rèn luyện, học tập, sáng tạo và cống hiến. Cam kết sẽ đem hết sức mình để xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xây dựng một Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

Bác ơi, chúng cháu nguyện mãi khắc ghi những lời dặn dò của Người, tiếp nối con đường mà Bác đã chọn và không ngừng phấn đấu để đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu. Thế hệ trẻ chúng cháu, những người được sống trong hòa bình, sẽ không bao giờ quên những hy sinh, cống hiến của Bác. Chúng cháu hứa sẽ làm việc bằng tất cả nhiệt huyết, với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện trọn vẹn những điều mà Bác hằng mong ước.

Bé Như