Đoàn viên, thanh niên làm theo lời Bác

Thứ sáu - 04/11/2022 05:29 177 0
Năm 2022, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Thới Hòa, quận Ô Môn gắn với các phong trào, hoạt động Đoàn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị số 05-CT/TW). Đơn vị xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” để cụ thể việc làm theo ở các các cơ sở Đoàn.
Đại diện Đoàn phường Thới Hòa tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hằng năm, BCH Đoàn phường đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xây dựng, định hướng kế hoạch học tập cụ thể gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh. Đồng thời, xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại chất lượng chi đoàn và ĐVTN. BCH Đoàn phường đã lồng ghép công tác tuyên truyền những gương điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; những cách làm hay, thiết thực để nhân rộng trong toàn phường thông qua các cuộc sinh hoạt chi đoàn, hội nghị, hệ thống phát thanh của phường. Chị Nguyễn Thị Tố Quyên, Bí thư Đoàn phường Thới Hòa, cho biết: “BCH Đoàn phường đã tận dụng mạng xã hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong ĐVTN. Bên cạnh đó, Đoàn phường tổ chức lồng ghép, tuyên truyền trực tiếp được 63 cuộc, có 1.214 lượt ĐVTN tham dự”.

Phường Thới Hòa chuẩn bị tái công nhận phường văn minh đô thị. Vì vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, BCH Đoàn phường tổ chức nhiều hoạt động cụ thể việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư". Đến nay, BCH Đoàn phường tổ chức phát quang bụi rậm, mé cành cây, tháo gỡ quảng cáo trái phép trên 2.000m đường; trồng 200 cây hoa trên các tuyến đường ở khu vực Hòa An A; phối hợp UBND phường thực hiện công trình nâng cấp 750m đường ở khu vực Hòa Thạnh A… Tháng 3/2022, BCH Đoàn phường xây dựng mô hình tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn” trên đường Trần Kiết Tường, khu vực Hòa An. Hằng tháng, ĐVTN tham gia các hoạt động trồng hoa, vệ sinh môi trường trên tuyến đường; tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng đô thị văn minh…

ĐVTN phường phát huy vai trò nồng cốt trong việc học tập. ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi thông qua các lớp tập huấn, các cuộc hội thảo, điểm trình diễn kỹ thuật cho thanh niên. Đến nay, ĐVTN phường Thới Hòa đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, như: nuôi ốc bươu, trồng sầu riêng, nuôi cá kết hợp nuôi vịt… Điển hình như đoàn viên Nguyễn Hồng Khương (ở khu vực Hòa Thạnh A) xây dựng hiệu quả mô hình nuôi ốc bươu thịt và ốc bươu giống. Mỗi tháng, anh Khương xuất bán 500kg ốc thịt, 200.000 con ốc bươu giống, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Anh Nguyễn Hồng Khương còn đến hỗ trợ người nuôi các kỹ thuật nuôi ốc bươu. Anh Khương cho biết: “Hiện nay, tôi đã hỗ trợ 2 hộ tại các phường Thới An, Phước Thới kỹ thuật nuôi ốc. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ ĐVTN các đơn vị đến tham quan mô hình”.

Theo chị Nguyễn Thị Tố Quyên, Bí thư Đoàn phường Thới Hòa, thời gian qua, BCH Đoàn phường đẩy mạnh vận động, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội. Trong đó, Đoàn phường đã vận động gần 72 triệu đồng để thăm và tặng quà gia đình chính sách, ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ học sinh vượt khó học tốt, mồ côi; chăm lo cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ Quân sự… BCH Đoàn phường phát huy vai trò nòng cốt trong việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho ĐVTN. Đến nay, Đoàn phường đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 122 thanh niên, giải quyết việc làm cho 48 thanh niên ở phường. Qua đó giúp ĐVTN từng ổn định cuộc sống, tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội ở địa phương.

Thời gian tới, BCH Đoàn phường Thới Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, xác định đây là việc làm thường xuyên, liên tục nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong ĐVTN. BCH Đoàn phường đề cao tính nêu gương, tự giác học và làm theo trong đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt, gắn trọng tâm với việc tiếp tục xây dựng phong cách cán bộ Đoàn, chương trình “Rèn luyện đoàn viên”, các giá trị hình mẫu thanh niên TP Cần Thơ trong thời kỳ mới… BCH Đoàn phường nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo của ĐVTN, sẵn sàng góp sức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, nghiên cứu, tổ chức các phong trào, mô hình, cách làm hay giúp ĐVTN phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.
Bài, ảnh: Chung Cường