Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng – hoạt động Báo cáo viên

Thứ năm - 08/06/2023 06:06 358 0
Trên cơ sở thực hiện hướng dẫn về công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên năm 2023 của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên trong năm 2023 tại đơn vị, địa phương mình. Qua đó, phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra.
Trong 06 tháng đầu năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện tốt công tác tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên các cấp. Đặc biệt là việc tham mưu quán triệt triển khai, thực hiện sơ, tổng kết đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời, cung cấp đầy đủ tài liệu cho lực lượng báo cáo viên Thành ủy, tuyên truyền viên các cấp: Sổ tay báo cáo viên năm 2023; Bản tin Tuyên giáo Cần Thơ hàng tháng; hướng dẫn khai thác thông tin trên App Tuyên giáo; Trang tin Báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Trung ương (https://baocaovien.vn);….
Hiện nay, thành phố có 05 đồng chí Báo cáo viên Trung ương tại thành phố; 45 đồng chí Báo cáo viên Đảng bộ thành phố; 368 đồng chí Báo cáo viên quận ủy, huyện ủy; đảng ủy trực thuộc Thành ủy. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố, địa phương, tích cực tuyên truyền, phổ biến, cung cấp các thông tin liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các hoạt động đối ngoại quan trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vấn đề thời sự, chính trị, xã hội được dư luận quan tâm. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, kế hoạch phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương; chủ động tham mưu cấp ủy thực hiện tốt các sự kiện quan trọng các ngày lễ lớn; cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng TP Cần Thơ lần thứ I năm 2023;… Có thể thấy đội ngũ báo cáo viên các cấp xác định được vai trò, trách nhiệm, đảm bảo tính định hướng tư tưởng theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và của Thành ủy Cần Thơ trong công tác tuyên truyền miệng. Qua đó, nâng cao nhận thức, củng cổ niềm tin của Nhân dân với các chủ trương, chính sách của Đảng Nhà nước; đề cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc, không đúng; tuyên truyền phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng và sự nỗ lực chăm lo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tạo ổn định xã hội, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức tiến hành công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên trên địa bàn thành phố, năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến xen kẽ trực tiếp. Đây là hình thức tổ chức hội nghị theo chủ trương đổi mới phương pháp học tập, nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nghe thông tin thời sự, nên được các địa phương, đơn vị và đội ngũ báo cáo viên các cấp đánh giá cao, vì vừa tạo thuận lợi trong việc tiếp cận những thông tin nội bộ quan trọng, nội dung thông tin thiết thực, kịp thời, đa dạng và bao quát trên nhiều lĩnh vực, thể hiện tính thời sự, giải đáp được những vấn đề thực tiễn, phù hợp với đối tượng người nghe, vừa đáp ứng yêu cầu tuyên truyền miệng cho địa phương và cơ sở; từ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại của đại biểu.
Trong 06 tháng đầu năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã thực hiện Bản tin Tuyên giáo Cần Thơ (số tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6), với số lượng 22.500 cuốn phát hành đến các chi bộ, đảng bộ cơ sở trong toàn thành phố và được số hóa trên Trang Thông tin điện tử Tuyên giáo Cần Thơ tại địa chỉ: https://bantuyengiao.cantho.gov.vn. Với nội dung chủ đề tập trung theo sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy, đảm bảo đầy đủ nội dung phục vụ sinh hoạt chi bộ. Trong đó, trọng tâm các chủ đề như: Sinh hoạt tư tưởng; tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của thành phố Cần Thơ; công tác xây dựng Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thông tin thời sự: tin thành phố, tin trong nước, hoạt động đối ngoại và tình hình thế giới.... Qua đó, cơ bản đáp ứng được mục đích truyền tải thông tin chính thống của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy Cần Thơ và Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ đến các tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố; phản ánh kịp thời tình hình thời sự, các sự kiện và những hoạt động diễn ra trong nước và trên địa bàn thành phố; phục vụ hiệu quả cho công tác tuyên truyền miệng, sinh hoạt lệ chi bộ đúng thời gian quy định hàng tháng nên được cán bộ, đảng viên đánh giá cao.
Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, nỗ lực sáng tạo, bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy và các cấp ủy, đội ngũ báo cáo viên, tuyên tuyền viên các cấp đã vươn lên từng bước khắc phục khó khăn, đổi mới phương thức hoạt động, đảm bảo tính định hướng tư tưởng, dư luận theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và của Thành ủy Cần Thơ, nhất là đối với những vấn đề, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của thành phố, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền miệng trong 6 tháng đầu năm 2023.
Hoàng Oanh