Nhơn Nghĩa phát huy sức dân cùng đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 15/05/2022 04:16 163 0
Từ sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, đã góp phần cùng xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền vượt qua khó khăn, thách thức trước tình hình dịch bệnh COVID - 19, để gặt hái những thành quả đáng phấn khởi. Đó là danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, đây là niềm vui, niềm tự hào, cũng là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Nghĩa phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.
Tuyến lộ GTNT nối từ Xà No Cạn – Mương Điều - Cầu Sắt, đi qua địa bàn các ấp thị tứ Vàm Xáng, Nhơn Phú, Nhớn Phú A, phục vụ tốt hơn việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân.

Kể từ khi được công nhận xã NTM vào năm 2016; xã Nhơn Nghĩa luôn ra sức củng cố, nâng chất các tiêu chí và giữ vững danh hiệu xã NTM. Đến nay, đã xây dựng đạt 49/49 chỉ tiêu của 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao và vừa được UBND TP.Cần Thơ công nhận vào giữa tháng 11/2021. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa, cho biết: “Để đạt xã NTM nâng cao, chúng tôi đặt trọng tâm vào tiêu chí về cảnh quan môi trường, nâng cấp hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi. Qua đó, Đảng ủy, UBND xã tập trung vận động Nhân dân sửa chữa, dặm vá các tuyến lộ, nạo vét các tuyến kênh, mương, phát quang, khai thông dòng chảy, thu gom rác thải, qua đó đảm bảo tình hình an toàn giao thông và an ninh trật tự từng khu vực, địa bàn xóm, ấp. Cùng với đó, xã cũng quan tâm nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, chăm lo công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề giải quyết việc làm cho người dân,… từ đó, đời sống Nhân dân không ngừng nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào xây dựng và phát triển quê hương”.

Giai đoạn 2016 – 2021, xã Nhơn Nghĩa đã huy động được gần 119 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao. Từ cơ sở quy hoạch được lập, phê duyệt và công bố rộng rãi theo quy định, cả hệ thống chính trị và Nhân dân tiếp tục chú trọng nâng chất tiêu chí số 02 về giao thông theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”; đến nay đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được đầu tư nhựa hóa gần 23km, đạt 100%; trên 30km đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hóa, bê – tông, đảm bảo ô-tô đi lại thuận tiện quanh năm, đạt tỷ lệ gần 95%; các tuyến đường ngõ xóm sạch đẹp, đảm bảo đi lại an toàn, không lầy lội vào mùa mưa; thường xuyên phát quang, trồng cây xanh, hoa kiểng, lắp đèn chiếu sáng,… tạo cảnh quan khang trang, sạch, đẹp. Trong đó, nổi bật như tuyến lộ GTNT nối từ Xà No Cạn – Mương Điều - Cầu Sắt, chiều dài khoảng 3.400 mét, mặt đường bê - tông kiên cố, rộng 3,5 mét, nhờ vận động lắp đặt 75 trụ điện chiếu sáng về đêm, đến nay tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, bà con phấn khởi, an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Quý, ấp Nhơn Phú A, xã Nhơn Nghĩa, phấn khởi nói: “Tuyến đường này giờ đây khang trang, bê-tông kiên cố, đi lại và giao thương hàng hóa thuận lợi. Bây giờ lắp thêm đèn chiếu sáng, có đèn sáng về đêm, bà con rất mừng; tới đây người dân chúng tôi cùng trồng thêm hoa kiểng, thu gom rác thải, cùng nhau bảo vệ tuyến đường sử dụng được lâu dài và sạch, đẹp hơn, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trong xóm, ấp”.

Về hệ thống điện, nước không ngừng hoàn chỉnh, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và phát triển sản xuất; các chợ phục vụ tốt nhu cầu mua sắm. Bên cạnh đó, hạ tầng giáo dục, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học không ngừng đầu tư, phát triển; công tác phòng, chống dịch COVID – 19 và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được củng cố và đi vào chiều sâu; vận động bảo hiểm y tế hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Cùng với đó, xã Nhơn Nghĩa tập trung tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, hình thành các vùng sản xuất tập trung, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ; phối hợp các lớp đào tạo nghề, hỗ trợ vốn vay, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, với 02 hợp tác xã được đầu tư đê bao, thủy lợi khép kính được 100% diện tích. Điển hình như, Hợp tác xã (HTX) Nhãn Nhơn Nghĩa, với 22,5ha diện tích trồng chủ yếu nhãn Ido, được hỗ trợ vốn vay, sản xuất theo quy trình VietGAP, nhờ đó thị trường chấp nhận, bán được giá cao và ổn định hơn. Ông Phạm Văn Lơ, Giám đốc HTX Nhãn Nhơn Nghĩa, cho biết thêm: “Về đê bao, thủy lợi HTX khép kính được 100% diện tích, với 22,5ha không còn bị ngập úng. Giờ đây đường giao thông nông thôn được mở rộng, bê – tông khang trang, xe tải đến tận HTX thu mua, rất thuận lợi. Kết quả sản xuất nâng lên rõ nét, nếu như năm rồi là 260 tấn, thì năm nay dự kiến trên 300 tấn. Song song đó, HTX được Hội Nông dân cho vay từ “Quỹ hỗ trợ nông dân” 500 triệu đồng sản xuất Nhãn Ido theo quy trình VietGAP, nhờ đó thị trường chấp nhận, bán được giá cả cao và ổn định hơn ”.

Đến nay, trên địa bàn xã Nhơn Nghĩa không còn nhà tạm, dột nát; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 59 riệu đồng/người/năm; tăng gần 26 triệu đồng/người/năm so với 2016. Trong 05 năm qua, hộ nghèo giảm được 155 hộ, hiện tại chỉ còn 10 hộ, đạt 0,21%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; nhiều năm liền xã được công nhận xã đạt “3 không”… Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, xã Nhơn Nghĩa đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm nâng cao các tiêu chí NTM nâng cao, hướng đến xã NTM kiểu mẫu, không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Nhựt Tân – Khánh Linh