Hiệu quả từ đổi mới công tác tuyên truyền

Thứ ba - 02/01/2024 04:21 168 0
Công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XI Công đoàn thành phố Cần Thơ và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, được các cấp công đoàn linh hoạt hưởng ứng, phát huy tính hiệu quả thông qua các cuộc thi, hội thi do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức, phát động với nhiều nội dung phong phú, phù hợp, kịp thời đưa thông tin đến đoàn viên, người lao động.
Trong năm 2023, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn và các nội dung có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện lịch sử cùng nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân và kết quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) năm 2022; Chương trình “Tết sum vầy, xuân gắn kết” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023 trên Website, Zalo, Facebook công đoàn... với kết quả là 302.846 lượt đoàn viên, người lao động được học tập, tuyên truyền, phổ biến. Đồng thời, công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2023), 1983 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng gắn với và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với nhiều hoạt động sôi nổi, nội dung và hình thức đa dạng phong phú như: họp mặt, tổ chức các hội thi, hội thảo, tọa đàm chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe xương khớp, chăm sóc sắc đẹp cho chị em nữ; tổ chức các hoạt động dã ngoại về nguồn, thăm các di lịch lịch sử; thăm nữ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho 39.684 lượt chị, với tổng trị giá 9,5 tỷ đồng; qua các hoạt động đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nữ CNVCNLĐ thành phố, chị em mong muốn các hoạt động này luôn được chính quyền, công đoàn các cấp quan tâm, duy trì, thường xuyên tổ chức các hoạt động về giới, giúp chị em ngày càng gắn kết nhau hơn.

Song song đó, công đoàn các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong đoàn viên và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được 1.843 cuộc, 102.287 lượt người tham gia. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức đoàn viên, CNVCNLĐ trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Điểm nổi bật của công tác tuyên truyền là, tuyên truyên Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 được quan tâm đổi mới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; hình thức tuyên truyền phù hợp như: trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ấn phẩm, báo chí, phát thanh, truyền hình, cổ động trực quan (thông qua các hình thức trực quan sinh động như pa-nô, áp phích, băng rôn, phướn, cổng chào, màn hình Led...), tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật... phối hợp với các cơ quan thông tin báo Trung ương và địa phương, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ thực hiện truyền hình trực tiếp ngày chính thức ngày diễn ra đại hội, các công đoàn các cấp chia sẽ thông tin rộng rãi hệ thông cả nước, với 13.786 lượt người xem, 13.096, lượt like và chia sẻ, hơn 800 khẩu hiệu, băng rôn áp phích treo các tuyến đường, đăng tải 410 tin, bài trên Website và hơn 512 tin bài, được chia sẻ trên trang Fanpage Công đoàn Cần Thơ. Đồng thời, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội của đơn vị về các hoạt động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCNLĐ tích cực tuyên truyền, đăng tải, chia sẻ các thông tin tích cực về đại hội trên tài khoản mạng xã hội cá nhân. Tổ chức các cuộc thi, hội thi như: Cuộc thi “Thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028”; Hội thi trực tuyến “Công đoàn Cần Thơ người bạn đồng hành của người lao động”; Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi trong CNVCNLĐ thành phố Cần Thơ năm 2023”; Tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội Facebook Công đoàn Cần Thơ;…

Được biết, trong năm 2023 Ban Thanh tra nhân dân các cơ quan, đơn vị cũng đã tăng cường nhiệm vụ giám sát theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ công tác hàng năm, việc sử dụng các nguồn kinh phí, thực hiện nội quy, quy chế và các chế độ, chính sách đối với CBCCVCLĐ; cụ thể là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra 138 cuộc (13/13 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã thực hiện kiểm tra tài chính đồng cấp năm 2022 đúng quy định và 125 cuộc cấp dưới) và công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức kiểm tra đồng cấp 20 cuộc. Thông qua hoạt động giám sát, Ban Thanh tra nhân dân đã đề xuất, kiến nghị lãnh đạo cơ quan, đơn vị khắc phục, điều chỉnh những hạn chế thiếu sót, giải quyết kịp thời những bức xúc, vướng mắc của CBCCVCLĐ.
Tây Mỹ