Cần Thơ: Giới thiệu, quảng bá giá trị tinh hoa các loại hình văn hóa nghệ thuật qua những làn điệu dân ca

Thứ tư - 02/11/2022 02:55 327 0
Tối 01/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức khai mạc Liên hoan “Dân ca Nam bộ thành phố Cần Thơ” năm 2022, liên hoan diễn ra từ ngày 01 - 04/11 tại Công viên Bến Ninh Kiều, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
1
Đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UND TP. Cần Thơ tặng cờ cho các đơn vị tham gia liên hoan.

Tham gia Liên hoan có 40 nhạc công và 160 diễn viên đến từ 09 quận, huyện trên địa bàn thành phố; với 47 tiết mục dự thi ở các thể loại gồm 09 tiết mục Đơn ca, 09 tiết mục Song ca, 09 tiết mục Tam ca, 09 tiết Tốp ca và 11 tiết mục Hòa tấu nhạc cụ.

Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; tình yêu lứa đôi; những thành tựu xây dựng quê hương đất nước nói chung và thành phố Cần Thơ trong thời kỳ đổi mới; nêu gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và văn hóa nông thôn mới; xây dựng và phát triển người Cần Thơ đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

2
Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ phát biểu tại lễ khai mạc liên hoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Liên hoan “Dân ca Nam bộ TP. Cần Thơ” được tổ chức, nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá những giá trị tinh hoa các loại hình văn hóa nghệ thuật qua những làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc truyền thống của vùng đất Nam bộ gắn với đời sống xã hội; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Thông qua liên hoan, nhằm đánh giá đúng thực chất về phong trào văn hóa nghệ thuật tại thành phố, khơi dậy phong trào văn nghệ quần chúng từ cấp xã đến cấp huyện và thành phố; kịp thời tìm ra giải pháp khả thi nhằm nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức thể hiện, làm tăng hiệu quả phong trào văn hóa nghệ thuật của thành phố đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ và biểu diễn văn hóa nghệ thuật của quần chúng Nhân dân.

Tại điểm thi diễn, Ban Tổ chức Liên hoan lồng ghép thêm hoạt động triển lãm bộ ảnh nghệ thuật và hoạt động trình diễn, tặng chữ thư pháp phục vụ Nhân dân.

3
Tiết mục biểu diễn của đơn vị huyện Phong Điền tham gia Liên hoan Dân ca Nam bộ thành phố Cần Thơ năm 2022.

Tin, ảnh: Đỗ Trung