Ký kết Chương trình phối hợp trong thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm

Chủ nhật - 25/06/2023 22:56 96 0
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân (TAND), Ban Cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố vừa ký kết Chương trình phối hợp trong việc thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
26 6 kyket
Ðại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Cán sự Ðảng Tòa án Nhân dân, Ban Cán sự Ðảng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố ký kết chương trình phối hợp công tác. Ảnh: PV.

Chương trình ký kết phối hợp nhằm tập trung thực hiện thống nhất, đồng bộ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo của Đảng, tạo sự nhất trí cao về nhận thức, hành động của hệ thống chính trị và Nhân dân trong thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Nhà nước. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa không để xảy ra điểm nóng, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nội dung phối hợp chương trình gồm các hoạt động: Chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền nội dung và kết quả thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương, quyết sách của Trung ương, thành phố, ban, ngành, địa phương. Tham mưu cấp ủy đảng chủ trương, giải pháp công tác tư tưởng khi triển khai các nội dung đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; biên giới, hải đảo, độc lập chủ quyền, an ninh quốc gia; tự do ngôn luận; yếu tố nước ngoài; khi xét xử các vụ án lớn (gọi chung là vấn đề có tính chất “phức tạp”, “nhạy cảm”). Phát hiện, nhân rộng nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đề xuất cấp ủy đảng, chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thi pháp luật. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin giả, sai sự thật, ngăn cản việc thực thi pháp luật. Tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm. Trực tiếp tham gia cùng các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề nổi cộm, Nhân dân quan tâm.

Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Thành ủy và Ban cán sự đảng TAND, Ban cán sự đảng VKSND thành phố, được thực hiện theo các nguyên tắc: Tuân thủ Điều lệ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng và pháp luật của Nhà nước; bảo đảm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của cấp ủy đảng các cấp; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu cơ quan Nhà nước các cấp; bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan để tích cực, chủ động hợp tác, tạo điều kiện, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của thành phố.

Để công tác phối hợp đạt kết quả cao, yêu cầu các bộ phận chuyên môn, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các quận, huyện, Ban Tuyên giáo từ thành phố đến cơ sở nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện. Hàng năm đánh giá kết quả hoạt động, đề xuất khen thưởng, xử lý tập thể, cá nhân thực hiện tốt và chưa tốt trách nhiệm được giao.
Hoàng Oanh