Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị

Thứ ba - 10/09/2024 11:04 60 0
Ngày 09/9/2024, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Công văn số 1072-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố.
10 9 baovmoitruong
Chung tay bảo vệ môi trường vì thành phố Cần Thơ Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Ảnh: CTV.

Nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, công tác quản lý vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về nhận thức và hành động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn xã hội, quyết tâm xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển, xứng tầm là thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hai là, tăng cường vai trò của cấp ủy đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý vệ sinh môi trường, phòng, chống ô nhiễm môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị; cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc nêu cao ý thức chấp hành các quy định và các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, góp phần thực hiện tốt Chương trình bảo vệ môi trường “Cần Thơ xanh và sạch”.

Ba là, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

- Thường xuyên chỉ đạo tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của cán bộ, công chức và nhân dân; tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người dân để rác đúng nơi quy định, vì thành phố Cần Thơ Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Tiếp tục triển khai và báo cáo kết quả 03 năm thực hiện Chương trình số 27-CTr/TU ngày 31/12/2021 của Thành ủy về bảo vệ môi trường “Cần Thơ xanh và sạch”; phòng, chống ô nhiễm, ngập nghẹt thành phố giai đoạn 2022 - 2025.

- Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; kiên quyết xử lý tình trạng vứt, xả rác không đúng nơi quy định, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, đỗ xe, nhất là tại các tuyến đường nội ô thành phố và các điểm tập trung đông người, khách du lịch như bến xe, chợ, trường học, bệnh viện, công viên, các khu vui chơi giải trí, các điểm du lịch...

- Quan tâm quản lý tình trạng người lang thang cơ nhỡ, không có nơi nương tựa, theo đúng chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; đồng thời, xử lý triệt để các đối tượng lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn, lợi dụng lòng tốt của người dân để trục lợi (nếu có).

Bốn là, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên, sinh viên, học sinh và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tổ chức các phong trào thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng “thành phố Cần Thơ Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Văn phòng Thành ủy phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công văn này, định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.
File đính kèm