Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp

Chủ nhật - 25/08/2024 01:23 27 0
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 20/8/2024 về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.Công nhân một công ty may xuất khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ thực hiện quy trình hoàn thiện sản phẩm may mặc trước khi xuất xưởng.
25 8 congnhan

Tại nội dung Chỉ thị, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, đề nghị Cục trưởng Cục Hải quan thành phố, Cục trưởng Cục Thuế thành phố, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận, huyện trong năm 2024 tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, khắc phục những khó khăn, hạn chế; đồng thời, thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải tại Công văn số 3962/VPCP-DMDN ngày 7/6/2024 của Văn phòng Chính phủ.

Theo UBND thành phố, thời gian qua việc triển khai thực hiện công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chỉ tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội. Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có nhiều khởi sắc, bình quân trên 1.500 doanh nghiệp thành lập mới trên năm (riêng năm 2023 có 1.704 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký kinh doanh 12.930 tỷ đồng), tỷ lệ doanh nghiệp quay trở lại tham gia vào nền kinh tế trên 36,3%/năm. Bình quân cả nước có 8,3 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân; trong đó, Cần Thơ có 8,39 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân, cao hơn mức trung bình cả nước. Điều này cho thấy, một phần là do công tác đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp của thành phố, một phần do các doanh nghiệp lạc quan vào việc sản xuất kinh doanh, kỳ vọng nhiều chính sách hỗ trợ được Trung ương và địa phương kích hoạt, việc tiếp cận nguồn vốn, đất đai, thị trường, công nghệ,... ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, việc triển khai công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn còn một số hạn chế nhất định, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng, đóng cửa còn ở mức cao; nhiều nội dung hỗ trợ được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chưa nắm bắt kịp với nhu cầu phát triển xã hội như: hỗ trợ bảo chứng cho sản phẩm doanh nghiệp hướng đến môi trường và sức khỏe, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh doanh bao trùm, kinh doanh qua mạng internet, thương mại điện tử.
Tin, ảnh: Thanh Xuân