Triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nƣớc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chủ nhật - 30/04/2023 13:05 363 0
Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ ban hành Chương trình số 60-CTr/TU ngày 17/4/2023 về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp theo nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW; tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thành phố.
Với mục tiêu tổng quát đến năm 2030, thành phố Cần Thơ cơ bản đạt được các tiêu chí phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hiện đại, là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long về công nghiệp chế biến, dịch vụ thương mại và logistics; nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, y tế đạt mức phát triển chuyên sâu; là đô thị hạt nhân của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu; đời sống của người dân thành phố được nâng cao.

Song song đó, đề ra nhiệm vụ và giải pháp đó là:

Thứ nhất, đổi mới tư duy, nhận thức và hành động quyết liệt, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực và nền kinh tế.

Thứ hai, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng cơ chế, chính sách cho phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Có chính sách ưu đãi phù hợp về thuế, tài chính, tín dụng, đất đai... cho nghiên cứu khoa học - công nghệ; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu và triển khai. Phát triển kinh tế số, xã hội số, chính quyền số; xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm trong việc chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, tập trung thực hiện các chủ trương về xây dựng nền công nghiệp quốc gia vững mạnh, tự lực, tự cường; nâng cao năng lực ngành xây dựng, thực hiện điều chỉnh phân bố không gian phát triển công nghiệp của thành phố theo hướng gắn với hành lang kinh tế trọng điểm, phù hợp Quy hoạch thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến  năm 2050.

Thứ tư, đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục cơ cấu lại ngành dịch vụ dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, hạ tầng kết nối nông thôn với đô thị.

Thứ năm, phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đẩy nhanh thể chế hóa và cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ưu tiên đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đi trước một bước; có lộ trình tăng chi từ ngân sách nhà nước cho nghiên cứu và phát triển. Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Thứ sáu, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy đô thị hóa nhanh và bền vững, gắn kết chặt chẽ và tạo động lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội; thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng, hạ tầng số, các công trình hạ tầng xã hội về y tế, giáo dục.

Thư bảy, phát triển các thành phần kinh tế nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện đồng bộ, quyết liệt chủ trương của Đảng về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp tư nhân, thu hút doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ tám, đổi mới chính sách tài chính, tín dụng, thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhanh, bền vững, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực tài chính theo nguyên tắc thị trường; đa dạng hóa các hình thức huy động và sử dụng nguồn lực.

Thứ chín, quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ mười, phát huy giá trị văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; đội ngũ trí thức và doanh nhân xung kích, đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bảo đảm tốt an sinh xã hội.
                                                                                                                     Thái Hàn