Triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nƣớc trong tình hình mới”

Chủ nhật - 30/04/2023 13:01 222 0
Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ ban hành Chương trình số 59-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị “Về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nƣớc trong tình hình mới” (Chương trình số 59-CTr/TU).
Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện, đảm bảo sát hợp với tình hình thực tế tại địa phương, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có; việc triển khai thực hiện phải bám sát các quan điểm, mục tiêu nêu trong Nghị quyết số 36-NQ/TW, những chủ trương, định hướng, mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Cần Thơ.

Chương trình số 59-CTr/TU xác định rõ  mục tiêu tổng quát là huy động các nguồn lực xã hội và các lợi thế của thành phố để phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong các ngành, lĩnh vực, phấn đấu đưa thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất, dịch vụ thông minh về công nghệ sinh học, dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Xây dựng ngành công nghiệp sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, đóng góp tích cực vào GRDP của thành phố.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Nền công nghệ sinh học của thành phố dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học; thuộc nhóm  tỉnh, thành có trình độ tiên tiến trên một số lĩnh vực quan trọng về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành, lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố nhanh, bền vững. Xây dựng nền công nghệ sinh học có nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở vật chất, tài chính đủ mạnh đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học của thành phố. Công nghiệp sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, doanh nghiệp công nghiệp sinh học tăng 50% về quy mô đầu tư và quy mô tăng trưởng; thay thế ít nhất 50% sản phẩm công nghệ sinh học nhập khẩu, đóng góp khoảng 7% vào GRDP của thành phố; bảo đảm nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Mục tiêu đến năm 2045: Cần Thơ là thành phố có công nghệ sinh học phát triển trong nước, là trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo về công nghệ sinh học hoạt động hiệu quả, tăng trưởng nhanh. Công nghiệp sinh học đóng góp 10 - 15% vào GRDP của thành phố; bảo đảm nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Để đạt được các mục tiêu trên, Chương trình số 59-CTr/TU xác định rõ 5 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, đó là: (1) Thống nhất nhậ n thức về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong tình hình mới. (2) Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học. (3) Phát triển và ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học trong sản xuất và đời sống; phát triển ngành công nghiệp sinh học thành ngành kinh tế - thuật quan trọng của thành phố. (4) Tăng cường đầu tư nguồn lực nâng cao năng lực phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học. (5) Đẩy mạnh hợp tác phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học.
PV