Họp Ban chỉ đạo đóng góp ý kiến quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ năm - 08/09/2022 13:30 141 0
Ngày 08/9, đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố cùng chủ trì họp Ban Chỉ đạo thực hiện quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
8 9 canh
Các đại biểu nghe báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác lập quy hoạch thời gian qua.

Báo cáo quy hoạch xác định toàn TP Cần Thơ là thành phố đô thị với 3 vùng phát triển: vùng lõi đô thị trung tâm phía Nam, vùng phát triển mới phía Bắc và vùng có điều kiện phát triển không thuận lợi phía Tây tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Có 2 hành lang dọc gồm: hành lang phát triển dọc sông Hậu và hành lang dọc theo cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng;  3 hành lang ngang gồm: hành lang phía Bắc, Thốt Nốt - Vĩnh Thạnh, dọc theo cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; hành lang giữa, dọc theo tuyến liên vùng Ô Môn - Giồng Riềng và hành lang phía Nam, dọc theo tuyến đường sắt cao tốc và cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Quy hoạch xác định chiến lược phát triển dọc theo sông Hậu với dải đất ven sông là diện tích đô thị cao cấp, mặt tiền lớn của cả thành phố; chiến lược phát triển dọc theo sông Cần Thơ với toàn bộ dải sông Cần Thơ là mặt tiền có bản sắc nhất của Cần Thơ, là một vùng tập trung những công năng hấp dẫn nhất về đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ...
8 9 hieu
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu đóng góp ý kiến về công tác quy hoạch.

Tại cuộc họp, các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chỉ đạo và sở, ngành đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, có chiều sâu, cụ thể như: Việc quy hoạch các khu công nghiệp ở những vùng đất chưa đô thị hóa, chưa phát triển; nghiên cứu các lĩnh vực cần thu hút đầu tư như điện năng, logistics, dịch vụ hậu cần, công nghiệp phần mềm điện toán, dịch vụ về chăm sóc sức khỏe và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt nên xem xét tính toán lại vị trí quy hoạch trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long tại quận Bình Thủy, hiện quy hoạch trung tâm này diện tích quá lớn. Các thành viên Ban chỉ đạo quy hoạch tổng thể TP Cần Thơ cũng nhấn mạnh: Quy hoạch để phát triển tốt hơn, nhưng không làm xáo trộn kinh tế - xã hội; các chuyên gia tư vấn cần làm rõ các hình thức phát triển năng lượng tái tạo, xác định trọng tâm của chiến lược phát triển nông nghiệp và xem xét số liệu thống kê của đất quốc phòng. Bên cạnh đó, thành viên Ban chỉ đạo, các đại biểu cũng cho ý kiến về quy hoạch di dời các cảng biển, thực hiện cảng biển du lịch, xác định hướng, tuyến các công trình giao thông, phương án lùi đường băng về hướng sông Hậu để mở rộng quy mô sân bay Cần Thơ, định vị trung tâm hành chính, trung tâm chính trị, xây dựng các khu tái định cư và nên giảm diện tích quy hoạch nghĩa trang nhân dân tại huyện Thới Lai xuống còn khoảng 200ha; đặc biệt chú ý việc quy hoạch thay đổi địa giới hành chính của các quận, huyện hiện nay là chưa cần thiết.
8 9 bithu
Đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy đánh giá cao ý kiến phát biểu của các thành viên trong Ban chỉ đạo, các sở, ngành, quận, huyện cho nội dung quy hoạch. Bí thư Thành ủy khẳng định: Ban chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu hoàn chỉnh các nội dung góp ý đảm bảo chính xác, đầy đủ. Ban chỉ đạo thống nhất về chiến lược phát triển không gian và định hướng tập trung phát triển dọc sông Hậu, sông Cần Thơ, các quy hoạch liên quan đến các vùng sinh thái công nghiệp Thốt Nốt - Vĩnh Thạnh, các trục giao thông, trung tâm logistics và Khu liên kết sản xuất phân phối nông sản đồng bằng sông Cửu Long. Đồng chí Lê Quang Mạnh cũng chỉ đạo quy hoạch phải cập nhật hiện trạng giao thông và các bản đồ, đưa các bản đồ không có tính chất bảo mật lên các cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân; đối với các phương án quy hoạch đã được các đại biểu lựa chọn ở những nội dung khác, đơn vị tư vấn cần cập nhật, bổ sung cho hợp lý. Trước khi trình hội đồng thẩm định quốc gia cần tiếp tục tổ chức hội nghị để lấy ý kiến người dân, nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu, cán bộ lão thành cách mạng... Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của Ban chỉ đạo cần hoàn thiện nội dung quy hoạch và UBND thành phố phải trình HĐND thành phố trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tin, ảnh: My Kha