Khoa học và công nghệ khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ

Thứ tư - 08/06/2022 13:20 179 0
Ngày 08/6, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và đồng chí Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khoá XI “Về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội và chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (Nghị quyết số 20-NQ/TW).
6 1
Đại biểu tham dự hội nghị.

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, TP Cần Thơ đã quan tâm triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và định hướng phát triển chung của cả nước, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khoa học và công nghệ đang từng bước khẳng định vai trò là động lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật là công tác tổ chức học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố quan tâm thực hiện. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của thành phố có sự đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực, cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, chính sách phát triển thành phố, từ đó, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước. Cụ thể, tính đến năm 2020, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt 30,6% so với tổng giá trị sản phẩm. Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị của thành phố giai đoạn 2014 - 2021 đạt 13,02%. Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ cao ngày càng tăng. Tổ chức khoa học công nghệ  trên địa bàn thành phố có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, hình thành được một số doanh nghiệp khoa học công nghệ mà trước năm 2012 trên địa bàn thành phố chưa có. Hoạt động liên kết, hợp tác phát triển vùng, hợp tác phát triển khoa học công nghệ được chú trọng thông qua ký kết hợp tác việc tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế, thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật công nghệ và nhiều lĩnh vực khác trong đời sống xã hội.
6 2
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW còn nảy sinh một số tồn tại, hạn chế. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao. Cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị cho hoạt động khoa học công nghệ còn thiếu và chưa đồng bộ. Tiến độ triển khai các đề án thành lập Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Sàn giao dịch công nghệ Cần Thơ còn chậm. Các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong đổi mới công nghệ, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa đủ mạnh để thu hút các nguồn vốn của xã hội đầu tư cho khoa học công nghệ. Hoạt động chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn còn nhiều khó khăn, bất cập.
6 3
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ và đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW.

Để việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW trên địa bàn thành phố đạt hiểu quả tốt hơn nữa trong thời gian tới, đồng chí Phạm Văn Hiểu chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố: Tập trung nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ cao, công nghệ ưu tiên như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, y sinh học... Tăng cường hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ và năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp. Xây dựng và kết nối các sàn giao dịch công nghệ, thúc đẩy các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ, triển lãm, trưng bày thành tựu khoa học công nghệ để phát triển thị trường khoa học công nghệ. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng nhanh. Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Văn Hiểu đề nghị quan tâm xây dựng và phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ gắn với các chuỗi giá trị nội địa và toàn cầu, các cụm liên kết ngành. Trong đó, các doanh nghiệp lớn có vai trò trung tâm dẫn dắt các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Phát triển các tổ chức dịch vụ kỹ thuật khoa học công nghệ và khuyến khích thành lập các tổ chức chuyển giao công nghệ trong các viện nghiên cứu, trường đại học...

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố trao Bằng khen cho 15 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW.
6 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố và đồng chí Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN thành phố tặng Bằng khen cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW.
Tin, ảnh: Đình Khang