Trao giải cuộc thi ảnh cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương”

Thứ hai - 05/12/2022 21:02 135 0
Ngày 5-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ II-năm 2022.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đến dự.

Đây là lần thứ hai Ban Tuyên giáo Trung ương phát động cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài biên giới quốc gia trên đất liền. Gần 10.000 bức ảnh tham gia dự thi, với 5.765 ảnh đơn và 503 ảnh bộ của 1.000 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố gửi dự thi.

Trao giải cuộc thi ảnh cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương”
 Đại tướng Phan Văn Giang và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải vàng của cuộc thi. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tổ chức và chúc mừng các tác giả đoạt giải. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Những thành tựu mà Việt Nam đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, có sự góp sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền, mà cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” là một minh chứng sinh động.

Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá: Không chỉ gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay cũng được nâng lên rõ rệt. Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc được vào vòng chung kết thể hiện nội dung phong phú, đa dạng, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng và hiệu quả tuyên truyền. Các tác phẩm đã truyền tải những hình ảnh giàu cảm xúc, phản ánh sinh động vẻ đẹp quê hương, đất nước, nhất là vẻ đẹp của đường biên giới quốc gia và văn hóa, cảnh sắc, con người khu vực biên giới; đồng thời lan tỏa ý nghĩa, những hoạt động, những việc làm giản dị, thiêng liêng, tôn vinh lực lượng đang ngày đêm giữ gìn và bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Những kết quả đáng khích lệ của cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia, với biên cương của Tổ quốc, mà còn là sự ghi nhận nỗ lực của các lực lượng làm công tác tuyên truyền trong việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm gia tăng tính hấp dẫn, hiệu quả tuyên truyền về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới của Đảng, Nhà nước.

Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương và các cấp ủy, chính quyền, địa phương cần quan tâm xây dựng lực lượng làm công tác thông tin, tuyên truyền về công tác biên giới có bản lĩnh chính trị, am hiểu về công tác biên giới trên đất liền; nghiên cứu, phối hợp lan tỏa ý nghĩa, giá trị của cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” cho các năm tiếp theo nhằm vừa khích lệ, động viên các nghệ sĩ nhiếp ảnh, vừa ghi nhận, tôn vinh các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải cho 22 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi. 2 giải vàng thuộc về ảnh đơn “Vui ngày hội té nước Khmer Nam Bộ” của Nguyễn Hoàng Nam (An Giang) và ảnh bộ “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào” của Nguyễn Văn Hoàng (Nghệ An). Ban tổ chức còn trao 4 giải bạc, 6 giải đồng và 10 giải khuyến khích. Đồng thời, lựa chọn ra 188 tác phẩm để tổ chức triển lãm giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.

HOÀNG HOÀNG

Theo qdnd.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây