Thới An Đông đưa nghị quyết vào cuộc sống

Thứ ba - 13/09/2022 02:57 83 0
Hơn 2 năm qua, nhân dân phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy, đã chuyển đổi đất ruộng, cải tạo được 324ha vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái. Ðồng thời, hiến đất, đóng góp tiền trị giá hàng tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng; xây mới và sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa, Ðại đoàn kết, nhà đồng đội tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo… Ðây là những kết quả nổi bật của Ðảng bộ phường trong lãnh đạo đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống.
1 9 cau
Cầu Tình Thương vừa khánh thành cuối tháng 8-2022, giúp người dân lưu thông thuận tiện, an toàn.

Cuối tháng 8, UBND phường Thới An Ðông tổ chức lễ khánh thành cầu Tình Thương nối liền khu vực Thới An và khu vực Thới Long, với sự tham dự của nhiều cán bộ (CB), đảng viên (ÐV) và người dân. Ông Nguyễn Văn Ba, người dân khu vực Thới An, phấn khởi nói: “Trước đây, chưa có cầu này, người dân hai bên muốn sang sông phải đi vòng hơn 1km. Khi phường vận động, nhân dân 2 khu vực đã đồng lòng đóng góp gần 500 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để làm cầu. Có cầu bê tông rộng rãi, việc qua lại của người dân tiện hơn trước nhiều lắm”.

Theo đồng chí Lê Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND phường, thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, hơn 2 năm qua, Ðảng ủy phường chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng. Bên cạnh tranh thủ sự đầu tư hàng chục tỉ đồng của quận, phường đã vận động nhân dân di dời vật kiến trúc, hoa màu để hiến hơn 20.000m2 đất cùng chính quyền nâng cấp, mở rộng các tuyến đường mặt rộng 4m, tổng chiều dài 8.960m. Tiêu biểu như tuyến đường Mương Khai - Bà Lý - chùa Liên Trì - quốc lộ 91B, tuyến đường Xẻo Ðiều - quốc lộ 91B, tuyến đường liên tổ 11-17 khu vực Thới Thuận, tuyến đường rạch Miễu Trắng, tuyến đường Chợ ngã tư - quốc lộ 91B. CB, ÐV phường vận động nhân dân đóng góp hơn 2 tỉ đồng nâng cấp, mở rộng các tuyến đường ở các khu vực Thới Ninh, Thới Bình, Thới An, Thới Long, Thới Hòa, Thới Thuận, dài hơn 10.000m, mặt đường rộng 2-3m; bắc 3 cây cầu bê tông. Ðến nay, hệ thống giao thông phường được tráng bê tông thông suốt, thuận tiện việc đi lại và phát triển kinh tế - xã hội.

Song song đó, Ðảng ủy phường chỉ đạo nhiều biện pháp phát triển kinh tế, nhất là xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị. Ðồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường, cho biết: Hơn 2 năm qua, Hội Nông dân phường đã hỗ trợ gần 700 hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 20 tỉ đồng, vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hàng tỉ đồng; hỗ trợ hơn 10.000 cây giống; tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn trái; thành lập 15 tổ hợp tác… Từ đó, nhân dân đã chuyển ruộng lên vườn, cải tạo vườn kém hiệu quả được 324ha, chuyển sang trồng sầu riêng, mít, chôm chôm, bưởi da xanh, nâng tổng diện tích vườn cây ăn trái của phường lên 777ha; trong đó, có khoảng 40% diện tích đã cho thu hoạch. Anh Ðoàn Văn Kha, nông dân khu vực Thới Bình, chia sẻ: “Ðược địa phương hỗ trợ kỹ thuật và 400 cây giống mít, sầu riêng, tôi chuyển ruộng và cải tạo vườn được 8 công. Dự kiến, vài năm tới vườn cây cho thu hoạch, kinh tế gia đình sẽ khấm khá hơn”.

Công tác an sinh xã hội được Ðảng ủy quan tâm chỉ đạo thường xuyên, đạt nhiều kết quả tích cực. Hơn 2 năm qua, các ban, ngành, đoàn thể đã vận động xã hội hóa gần 2 tỉ đồng hỗ trợ người khó khăn, gia đình chính sách, người thuộc diện bảo trợ xã hội do ảnh hưởng dịch COVID-19 và các dịp lễ, Tết. Ðồng thời, vận động các nguồn lực được hơn 500 triệu đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa, nhà Ðại đoàn kết, nhà Ðồng đội, nhà Chữ thập đỏ, Mái ấm nông dân tặng các đối tượng. Qua đó, đã góp phần giúp các gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Ðể nâng cao năng lực lãnh đạo của Ðảng, tạo sự chuyển biến trên các lĩnh vực, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ðảng ủy phường chú trọng thực hiện tốt các giải pháp xây dựng chỉnh đốn Ðảng. Ðồng chí Lê Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND phường, cho biết: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được quan tâm thường xuyên; các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được thực hiện nghiêm túc, đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, vi phạm trong CB, ÐV; không có trường hợp vi phạm. Ðảng ủy và các chi bộ thực hiện tốt khâu quy hoạch, tạo nguồn, chăm bồi quần chúng nên đã kết nạp được 27 ÐV, đạt 67,5% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ. Hằng năm Ðảng bộ phường hoàn thành tốt nhiệm vụ, trên 98% ÐV hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên...

Với sự năng động, sáng tạo, Ðảng bộ phường Thới An Ðông đã lãnh đạo đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống, tạo sự khởi sắc trên nhiều mặt công tác, xây dựng phường ngày càng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Ðảng bộ.
Bài, ảnh: Hoàng Dung