Chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 08/01/2023 21:56 150 0
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân tập trung xây dựng hạ tầng nông thôn, nỗ lực quan tâm chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, góp phần nâng chất các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và hướng đến kiểu mẫu.
9 1 hocbac
Cán bộ ấp Nhơn Khánh (bên phải) thăm hỏi tình hình sản xuất của người dân.

Những ngày cuối năm, công nhân đang tất bật thi công nâng cấp 2 tuyến giao thông ở ấp Nhơn Khánh. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Khánh, góp phần thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ ấp, xã đã vận động nhân dân đóng góp 109 triệu đồng mua cát, đá, Nhà nước hỗ trợ xi măng nâng cấp 2 tuyến giao thông Ba Xoài - Cóc Kèn và Vàm Ba Xoài. Anh Phan Tấn Tập, người dân ấp Nhơn Khánh, nói: "Chúng tôi vui mừng và đồng tình đóng góp tiền mua cát, đá cùng Nhà nước bê tông tuyến đường. Ðường giao thông rộng mở, lưu thông an toàn, vận chuyển hàng nông sản thuận tiện hơn".

Từ năm 2020 đến nay, cán bộ, đảng viên ấp Nhơn Khánh phối hợp cán bộ xã vận động nhân dân đóng góp hơn 642 triệu đồng, 125 ngày công lao động nâng cấp, giặm vá các tuyến giao thông trong ấp. Cán bộ, đảng viên trong ấp còn vận động nhân dân đóng góp 120 ngày công lao động phát cây để huyện nạo vét tuyến kênh Bà Thợ đến Quốc lộ 61C. Cán bộ ấp phối hợp xã trồng hoa xây dựng tuyến đường đẹp vào khu di tích Giàn Gừa...

Ðẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác, cán bộ ấp Nhơn Khánh giới thiệu người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 3 tỉ đồng để phát triển kinh tế, học tập; động viên bà con cải tạo vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Ông Bạch Văn Sơn, người dân ấp Nhơn Khánh nói: "Nhờ cán bộ ấp giới thiệu vay vốn với lãi suất thấp, gia đình tôi có tiền đầu tư trồng chôm chôm Thái, sầu riêng, hạnh. Năm nay, gia đình tôi bán chôm chôm, hạnh được hơn 120 triệu đồng. 90 gốc sầu riêng trồng 2 năm cũng đang xanh tốt sẽ cho thu nhập gia đình cao hơn trong những năm tiếp theo".

Cán bộ, đảng viên ấp còn phối hợp vận động, xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà cho các hộ dân còn khó khăn về nhà ở. Hằng năm, vận động xã hội hóa trung bình khoảng 150 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Thanh Ðạm, người dân ấp Nhơn Khánh, chia sẻ: "Vợ tôi bị bệnh, không làm được việc nặng. Tôi làm thuê, thu nhập không ổn định. Căn nhà cũ sắp sập, không có tiền cất lại. Nhờ cán bộ xã, ấp hỗ trợ cất lại căn nhà tường khang trang, gia đình tôi rất vui mừng". Hiện nay, ấp Nhơn Khánh còn 1 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo.

Ðồng chí Nguyễn Hoàng Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Khánh, cho biết: "Chi bộ tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Trong đó, tập trung lãnh đạo nâng cấp các tuyến giao thông; vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu dân cư sạch, đẹp; vận động bà con nhân dân cải tạo vườn kém hiệu quả trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, góp phần cùng Ðảng bộ xã xây dựng Nhơn Nghĩa đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu".
Bài, ảnh: Nguyễn Huy