Vận động nhân dân làm theo gương Bác

Thứ hai - 31/07/2023 13:13 123 0
Hơn 3 năm qua, cán bộ, đảng viên Chi bộ khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, có nhiều hành động thiết thực chăm lo cho dân. Nổi bật như việc vận động xã hội hóa hơn 4,6 tỉ đồng nâng cấp 29 hẻm, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, khu dân cư văn minh.

Nhờ người dân đồng lòng đóng góp mà nhiều hẻm ở khu vực 3 được nâng cấp khang trang.

Hẻm tổ 2 thuộc khu vực 3, dài 184m, chiều ngang từ 2-4m, được nâng cấp khang trang với tổng trị giá 293 triệu đồng từ sự đóng góp của nhân dân. Anh Nguyễn Thành Thảo, người dân khu vực 3, chia sẻ: "Nhờ các cán bộ khu vực vận động mà hẻm này được nâng cấp cao ráo, sạch đẹp, việc đi lại của bà con an toàn hơn". Anh Thảo kể, trước đây do người dân tự làm nên mặt hẻm không đồng bộ, nơi cao nơi thấp, gập ghềnh. Mặt hẻm thấp, cống nhỏ nên khi mưa lớn hay thủy triều dâng cao gây ngập, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và đi lại của nhân dân. Cán bộ khu vực họp dân kêu gọi bà con đóng góp tiền để nâng cấp hẻm cho đồng bộ. Vì lợi ích chung, bà con đồng tình đóng góp lắp hệ thống cống mới, đặt hố ga, nâng mặt hẻm lên cao và đổ bê tông chắc chắn.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy Chi bộ khu vực 3 quán triệt đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm phù hợp với nhiệm vụ cá nhân. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đồng chí Châu Thị Lệ Hoằng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, những việc liên quan đến lợi ích chính đáng của dân, cán bộ khu vực bàn bạc, thống nhất trong tập thể; sau đó triển khai để cán bộ, đảng viên vận động nhân dân tham gia thực hiện. Ðiểm nổi bật nhất mà Chi bộ khu vực 3 lãnh đạo thực hiện hiệu quả là từ năm 2020 đến nay, vận động xã hội hóa hơn 4,6 tỉ đồng nâng cấp 29 hẻm, góp phần phục vụ việc đi lại của dân dễ dàng và xây dựng cơ sở hạ tầng của khu dân cư văn minh.

Khi các hẻm được nâng cấp khang trang, cán bộ khu vực 3 vận động xã hội hóa từ nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp 33,7 triệu đồng làm mới 8 bảng hẻm, tạo diện mạo mới ở khu dân cư. Bà Tô Thị Chính, người dân khu vực 3, nói: "Khu dân cư nhiều đường ngang, dọc mà không có bảng hẻm nên mỗi lần người quen tìm nhà, rất khó khăn. Các cán bộ khu vực vận động bà con đồng tình đóng góp lắp đặt bảng hẻm".

Dọc theo một số tuyến đường, hẻm thuộc khu vực 3 đều lắp camera an ninh ghi nhận những hoạt động trên tuyến đường, hẻm. Anh Hồ Quốc Thái, người dân khu vực 3, cho biết: "Khi các cán bộ khu vực vận động bà con đóng góp lắp đặt camera an ninh, các hộ đều thống nhất. Từ khi lắp đặt hệ thống camera này, tình hình an ninh ổn định; bà con cũng ý thức hơn trong giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi…". Theo đồng chí Châu Thị Lệ Hoằng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, sau khi rạch Ghe Chìm được nạo vét, Ðại sứ quán Canada tiếp tục hỗ trợ 27 triệu đồng để khu vực lắp 6 camera quanh tuyến rạch kết nối tới màn hình ở Nhà văn hóa khu vực.

Việc lắp camera góp phần hỗ trợ giữ gìn an ninh trật tự và hạn chế tình trạng vứt rác xuống rạch. Bà con thấy hiệu quả nên đề nghị cán bộ khu vực vận động xã hội hóa hơn 8 triệu đồng, lắp thêm 4 camera ở hẻm 330 và tổ 4B. Hiện nay, các cán bộ khu vực tiếp tục vận động nhân dân đóng góp lắp đặt thêm camera công cộng, góp phần hỗ trợ kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự, giữ vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Ngoài ra, cán bộ khu vực cũng đã xây dựng 6 tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, mỗi tổ có 5 hộ liền kề tham gia; xây dựng 2 tuyến hẻm 3 không "Không hát karaoke bằng loa di động sai qui định - Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè - Không vứt rác ra đường".

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chi ủy, Ban nhân dân, các đoàn thể khu vực 3 nhiều năm liền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Hằng năm, cán bộ khu vực đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Hoạt động chăm lo đời sống nhân dân, giúp bà con vươn lên ổn định cuộc sống, được các cán bộ khu vực 3 chú trọng thực hiện. Hằng năm, cán bộ khu vực vận động nhiều phần gạo, mì, nhu yếu phẩm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; vận động 2.900 quyển tập, 50 ba lô tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các cán bộ khu vực cũng giới thiệu cho bà con vay hơn 1,4 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình, học tập. Hiện khu vực chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Bà Dương Thị Kim Hoàng, người dân khu vực 3, bày tỏ: "Nhờ các cán bộ khu vực giới thiệu vay vốn mà tôi có tiền lo cho con gái học đại học, con trai mua thêm thiết bị làm nghề thiết kế quảng cáo nên cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn".

Những hành động thiết thực, hiệu quả của cán bộ, đảng viên, nhân dân khu vực 3 đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về việc làm theo gương Bác. Theo đồng chí Châu Thị Lệ Hoằng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 3, mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu; nêu cao tinh thần trách nhiệm và làm những việc có lợi cho dân. Những việc liên quan đến dân được thực hiện dân chủ, công khai rõ ràng sẽ tạo niềm tin, sự ủng hộ của dân. Chi ủy tiếp tục lãnh đạo thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực chăm lo đời sống nhân dân; vận động chỉnh trang đô thị, nâng cấp các hẻm xuống cấp; vận động người dân thực hiện đạt các chỉ tiêu hằng năm, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nguyễn Huy