Thiết thực hành động theo gương Bác

Chủ nhật - 25/06/2023 23:02 113 0
Năm nay, UBND quận Ninh Kiều tặng Giấy khen 22 tập thể, 30 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Kết luận số 01-KL/TW). Ðó là những tập thể, cá nhân đã có những hành động thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng Ninh Kiều xứng tầm đô thị trung tâm của thành phố.

Đảng bộ quận Ninh Kiều báo công, chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Bác Hồ.

Theo đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ninh Kiều, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Quận ủy và các cấp ủy đã rà soát, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng, các nghị quyết Trung ương về xây dựng Ðảng, nghị quyết đại hội Ðảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và nghị quyết thực hiện nhiệm vụ chính trị hằng năm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện trách nhiệm nêu gương, nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo để cán bộ (CB), đảng viên (ÐV), quần chúng noi theo.

Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực, hiệu quả, sát hợp đặc điểm tình hình địa phương, đơn vị. Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Quận ủy triển khai, tuyên truyền đến CB, ÐV bằng hình thức phù hợp như thông qua họp lệ gắn với sinh hoạt kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập ngành, tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu gặp mặt, các buổi sinh hoạt; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử quận, bản tin các phường, qua mạng xã hội… Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các tập thể, cá nhân, mang lại hiệu quả thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo đồng chí Phạm Thị Ninh Thu, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy phường An Hòa, Ðảng ủy phường chỉ đạo các tập thể, cá nhân xây dựng nội dung cam kết gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị theo một số công việc, vấn đề cụ thể mang tính chất đột phá nhằm khắc phục các hạn chế, những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm và tập trung giải quyết, có phân công, phân nhiệm, xác định thời gian, giải quyết có hiệu quả, chất lượng. Lấy kết quả thực hiện kế hoạch này làm một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá, phân loại tổ chức đảng và ÐV. Qua đó, CB phường phối hợp vận động xây dựng và sửa chữa 3 căn nhà với chi phí 90 triệu đồng giúp người dân có nơi ở ổn định; nâng cấp, sửa chữa 19 công trình xây dựng cơ bản với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng; tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, chăm lo đồng bào dân tộc, tôn giáo nhân các ngày lễ, Tết... Năm 2021, 2022 Ðảng bộ phường đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Việc "làm theo" gương Bác được CB, ÐV, nhân dân tích cực hưởng ứng, với nhiều mô hình, phong trào thiết thực: vận động nhân dân làm đường giao thông; khu dân cư kiểu mẫu về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh đô thị; tuyến hẻm 3 không "Không hát karaoke bằng loa di động sai quy định - không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè - không xả rác ra đường"; mỗi tháng một câu chuyện, mỗi quý một tác phẩm của Bác; 3 trách nhiệm; ngày thứ bảy tình nguyện; tiết kiệm theo lời Bác; nắm gạo nhân ái; chung tay vì phụ nữ nghèo; phụ nữ với văn hóa giao thông; bếp ăn từ thiện; siêu thị 0 đồng - san sẻ yêu thương; tình thương cho em - hậu COVID-19… Các mô hình, phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân.

Ðồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ninh Kiều, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các địa phương, cơ quan, đơn vị và CB, ÐV trong quận cần thực hiện có hiệu quả việc xây dựng chương trình, kế hoạch hành động, đăng ký làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm cho việc học tập và làm theo Bác được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, hiệu quả và thực chất. Ðồng thời, nhân rộng mô hình mới, điển hình tiên tiến; biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Bài, ảnh: Ngọc Thanh