Chi bộ ấp Nhơn Thọ 2 làm theo gương Bác

Thứ hai - 17/07/2023 06:08 142 0
Chi bộ ấp Nhơn Thọ 2, xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền, đã phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ (CB), đảng viên (ÐV) và nhân dân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Nhờ đó, Chi bộ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao.
17 7 chibo

Cán bộ ấp Nhơn Thọ 2 thăm hỏi tình hình sản xuất của người dân (giữa).

Tuyến đường giao thông rạch Bà Tích được nâng cấp sạch đẹp trong niềm vui của người dân ấp. Theo các CB ấp, trước đây, mặt đường nhỏ hẹp, đổ đá đi tạm; khi có mưa, mặt đường sình lầy trơn trợt, đi lại rất khó khăn. CB, ÐV ấp vận động nhà hảo tâm, các hộ dân sống hai bên tuyến đường đóng góp 86 triệu đồng, 35 ngày công lao động, huyện hỗ trợ xi măng để làm đường. Chị Trương Thị Ngoan, người dân ấp Nhơn Thọ 2, nói: "Nhờ CB ấp vận động, bà con đóng góp tiền, ngày công và Nhà nước hỗ trợ xi măng đầu tư mở rộng đường từ 1m ra 2m. Giờ đây, đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng".

Từ năm 2022 đến nay, CB, ÐV ấp Nhơn Thọ 2 đã vận động xã hội hóa gần 100 triệu đồng nâng cấp, giặm vá đường giao thông; phối hợp cùng Ðoàn Thanh niên xã rải xi măng các tuyến giao thông để diệt rong, đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa; vận động xã hội hóa gần 10 triệu đồng duy tu sửa chữa cột và thay lá cờ mới. Ðồng thời, phối hợp Công an xã vận động xã hội hóa lắp 4 camera an ninh ở dốc cầu cống, ngã ba; tổ chức trồng hoa, làm cỏ dọc tuyến đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái nhằm tạo cảnh quan khu dân cư  đẹp hơn…

Các hoạt động chăm lo đời sống nhân dân được CB, ÐV ấp chú trọng thực hiện. Ðiển hình như năm 2022 đến nay, CB, ÐV ấp phối hợp vận động hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà; vận động 240 phần quà trị giá khoảng 36 triệu đồng hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn; vận động hỗ trợ 3.800 quyển tập hỗ trợ học sinh... Bà Hà Thị Dữ, 67 tuổi, người dân ấp Nhơn Thọ 2, xúc động nói: "Tôi và con trai làm thuê, thu nhập không ổn định. Căn nhà cũ xuống cấp, bị dột mỗi khi mưa lớn, nhưng không có tiền cất lại. Nhờ CB ấp vận động, hỗ trợ và người thân phụ thêm ngày công mà mẹ con tôi có căn nhà tường vững chắc để ở".

Bên cạnh đó, Chi bộ lãnh đạo các đoàn thể hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế, học tập; tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo vườn kém hiệu quả, trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Trong đó, gia đình bà Nguyễn Thị Năm đã chuyển 3.900m2 vườn sang trồng vú sữa, trồng sầu riêng. Bà Năm bộc bạch: "Nhờ CB ấp giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình tôi có tiền mua cây giống, phân thuốc... CB xã, ấp cũng tổ chức tập huấn hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, bón phân, xử lý bệnh… Gia đình vừa bán vụ sầu riêng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng". Từ sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, năm 2022, ấp giảm 6 hộ cận nghèo. Hiện nay, ấp còn 2 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo.

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, năm 2022, Chi bộ ấp Nhơn Thọ 2 được công nhận Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2023, Chi bộ được Huyện ủy Phong Ðiền tuyên dương, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ðồng chí Huỳnh Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Thọ 2, cho biết: "Chi bộ sẽ tiếp tục phát huy vai trò của CB, ÐV trong chăm lo đời sống nhân dân; vận động người dân cải tạo vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế gia đình. Quyết tâm thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm, xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển, góp phần nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu".

Bài, ảnh: Ngọc Thanh