Khuyến cáo phòng, chống bệnh tay chân miệng

Thứ ba - 28/05/2024 21:54 63 0
Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế, tính đến ngày 07/4/2024, số ca mắc tay chân miệng tập trung chủ yếu tại Miền Nam (74%), Miền Bắc (13,3%), Miền Trung (9,8%), Tây nguyên chiếm (2,8%). Tính đến nửa đầu tháng 5 năm 2024, luỹ tích từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 20.081 trường hợp mắc tay chân miệng, không có ca tử vong, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2023. Số ca mắc ghi nhận chủ yếu trong các cơ sở giáo dục mầm non, có trên 90% số trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh.
Tại thành phố Cần Thơ tính từ đầu năm đến ngày 15/5/2024, thành phố Cần Thơ ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM), tăng 163 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. Số ca mắc chủ yếu ở độ 2a và tập trung nhiều ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi.

Để chủ động phòng ngừa bệnh tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ khuyến cáo gia đình, nhà trường, người chăm sóc trẻ quan tâm thực hiện những biện pháp cụ thể sau:

1. Giữ vệ sinh cá nhân, bàn tay sạch: Vệ sinh tay cho trẻ và người tiếp xúc với trẻ thường xuyên, đúng cách đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Ăn uống sạch: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Ở sạch: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh.

Tham khảo tài liệu truyền thông trên website của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế (https;//vncdc.gov.vn/video.html) hoặc Website của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (http://cdccantho.vn).
    BSCKI. Trường Quốc Chiến
Trưởng khoa TTGDSK - CDC Cần Thơ
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây