Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá

Thứ hai - 17/06/2024 04:01 44 0
Hiện nay tỉ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng nhất là đối với người đã sử dụng thuốc lá điếu truyền thống vì họ tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp họ cai được thuốc lá và ít độc hại tới sức khỏe hơn thuốc lá điếu thông thường.
Tuy nhiên theo những nghiên cứu khoa học cho thấy có gần 2.000 hợp chất hóa học khác nhau đã được tìm thấy trong chất lỏng của thuốc lá điện.Trong đó có 6 hợp chất có khả năng gây hại, bao gồm hóa chất có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu và có lẽ bất thường nhất là caffeine. Tinh dầu trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị khác nhau. Không những vậy người dùng có thể tự pha trộn những dung dịch đưa vào thuốc lá điện tử để hút, điều này rất nguy hiểm với những trường hợp có thể pha trộn cả ma tuý vào.

Nhưng theo Hiệp hội Phổi Mỹ, hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine - một chất gây nghiện cao. Ngay cả một số sản phẩm tuyên bố không có bất kỳ nicotine nào vẫn có thể chứa nicotine trong thành phần. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thường khác đáng kể so với hàm lượng được ghi trên bao bì.  

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ em sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác trong tương lai cao gấp 3 lần. Những thanh thiếu niên và người trẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử càng về sau trở nên “ghiền” thuốc lá nhiều hơn  và có xu hướng tìm đến thuốc lá điếu truyền thống cao hơn những người chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Qua đó cho thấy thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai nghiện thuốc lá, đây không phải là sản phẩm giảm hại, không phải sản phẩm an toàn hơn cũng không phải sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, mọi người hãy cùng nhau “nói không với thuốc lá, không mua bán sử dụng với bất kì loại thuốc lá nào dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử”.
Ban biên tập CDC Cần Thơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây