Nhân lên tình yêu biển, đảo

Thứ năm - 30/06/2022 06:04 213 0
“Sau khi nghe Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực, mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên chúng tôi thấy rất hữu ích và ý nghĩa. Thông qua những nội dung tuyên truyền đã giúp chúng tôi nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và hình ảnh bộ đội Hải quân nơi đầu sóng, ngọn gió…”. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính-Marketing.

Sau buổi tuyên truyền tại hội trường, chúng tôi cùng với thầy và trò Trường Đại học Tài chính-Marketing TP. Hồ Chí Minh đi tham quan đơn vị và các tàu thuộc Lữ đoàn 167. Nhìn ánh mắt tò mò cùng tìm hỏi về các loại VKTB trên tàu của các sinh viên chúng tôi hiểu các bạn ấy rất muốn biết nhiều điều. Bạn nào cũng muốn tìm hiểu, muốn được tận mắt thấy cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện của bộ đội Hải quân trên những con tàu và ở từng cơ quan, đơn vị.

Cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tài chính-Marketing tham quan Tàu 380, Lữ đoàn 167.

Bạn Nguyễn Lê Quỳnh Anh, Sinh viên Trường Đại học Tài chính-Marketing TP. Hồ Chí Minh cho biết: Hôm nay thực sự là một ngày rất đặc biệt đối với tôi. Ngoài được nghe tuyên truyền về biển, đảo và bộ đội Hải quân thì tôi còn được tận mắt thấy và hiểu hơn về môi trường trong quân đội. Đúng là một môn học “đặc biệt” về cuộc sống, về những con người không quản khó khăn gian khổ để cống hiến cho xã hội. Tôi biết ơn sự hy sinh của bộ đội Hải quân để chúng tôi có cuộc sống thanh bình ngày hôm nay.

Năm nay, nội dung mà Lữ đoàn tập trung tuyên truyền gồm: Tuyên truyền về vị trí, vai trò của biển và đại dương; tiềm năng, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quá trình tuyên truyền, báo cáo viên của đơn vị cũng thông tin một số vấn đề về âm mưu, động thái mới của các nước đối với Biển Đông; chủ trương, biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay; thông báo về kết quả đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Quân chủng Hải quân trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại trong giai đoạn mới…

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: Ngay từ đầu năm Lữ đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền biển, đảo và tổ chức phân công nội dung cho các báo cáo viên soạn đề cương. Từng người phải soạn đề cương sơ bộ, đề cương chi tiết rồi thục luyện và thông qua, phê duyệt chặt chẽ. Trong quá trình tuyên truyền chúng tôi kết hợp với trình chiếu, xem video, tham quan thực tế, phát tài liệu cho người nghe để nghiên cứu thêm.

Quang cảnh một buổi tuyên truyền tại tỉnh Bạc Liêu.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên nội dung tuyên truyền của Lữ đoàn được cán bộ, đảng viên, nhân dân ở tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu đón nhận đánh giá cao. Ông Lâm Hồ Sỹ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu chia sẻ: Những nội dung mà các báo cáo viên của Lữ đoàn 167 truyền đạt cho chúng tôi rất hữu ích. Qua đó, giúp cho mỗi người dân chúng tôi hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Cán bộ tuyên giáo như chúng tôi học tập và vận dụng được nhiều kinh nghiệm về công tác tuyên truyền biển, đảo của đơn vị.

6 tháng đầu năm 2022, Lữ đoàn 167 tổ chức tuyên truyền 11 buổi với gần 5.000 lượt người tham gia. Đối tượng tuyên truyền của Lữ đoàn hướng tới là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội cấp tỉnh, huyện (thị xã), xã (phường); cán bộ, giáo viên và học sinh các trường trung học phổ thông; nhân dân thuộc hai tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và sinh viên một số trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh.

Lữ đoàn còn chú trọng tuyên truyền vào đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh và sinh viên. Nội dung đi sâu tuyên truyền về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức cảnh giác trước âm mưu của các phần tử, thế lực thù địch, từ đó nêu cao ý thức và trách nhiệm công dân trong giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, thu hút nguồn nhân lực cho Quân chủng Hải quân.

Cháu Nguyễn Chí Thịnh, Học sinh Lớp 11C1, Trường PTTH Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu tâm sự: Nghe các chú kể chuyện về bộ đội Hải quân con mê lắm. Tốt nghiệp xong con sẽ quyết tâm đăng ký thi vào Học viện Hải quân. Con tin là mình sẽ học tập và rèn luyện để trở thành một thủy thủ Hải quân, góp sức mình vào bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Những kết quả đạt được trong đợt tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực lần này của Lữ đoàn 167 không chỉ giúp nhân dân hiểu hơn về biển, đảo mà còn góp phần làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”.

Bài, ảnh: Quang Tiến, Chu Hùng/Báo Hải quân Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây