Ra mắt sách “Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội”

Thứ bảy - 26/08/2023 14:54 799 0
Ngày 26/8, tại TP Cần Thơ, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phối hợp gia đình đồng chí Trần Nam Phú tổ chức ra mắt sách "Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội".
01
Sách "Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội".

Đến dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cần Thơ, TP Cần Thơ qua các thời kỳ; Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Quận đội Nhân dân; các đồng chí: Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí, đồng đội của đồng chí Trần Nam Phú và thân hữu gia đình đồng chí Trần Nam Phú...

02
Đồng chí Trần Quốc Trung (bìa trái), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Cần Thơ (con trai của đồng chí Trần Nam Phú), trao đổi với các đại biểu tại buổi ra mắt.

Trong quyển sách "Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội” giới thiệu rõ: Đồng chí Trần Nam Phú, tên khai sinh Trần Ngọc Ánh (bí danh Thanh Hồ, Năm Phú), sinh ngày 19/5/1937 tại xã Thuận Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Từ năm 1946 đến năm 1991, đồng chí hoạt động cách mạng liên tục, được tôi luyện qua chiến tranh khốc liệt, trải qua nhiều cương vị khác nhau. Trong hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Nam Phú luôn có tư tưởng chính trị vững vàng, chỉ huy chiến đấu có tư duy quân sự sắc sảo, đầy bản lĩnh sáng tạo.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Nam Phú thể hiện qua những dấu mốc không thể mờ phai: Khi mới 9 tuổi tham gia Đội Thiếu nhi Cứu quốc xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ; năm 1972 ở tuổi 36, đồng chí được giao trọng trách Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chính trị viên Tỉnh đội; năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng chí đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quân quản tỉnh Cần Thơ; năm 1980, đồng chí Trần Nam Phú đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang; năm 1987 giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang... Quá trình tham gia cách mạng, đồng chí Trần Nam Phú bị địch bắt, tra tấn, giam cầm tại nhà tù Phú Lợi. Tại đây đồng chí và đồng đội tiếp tục chiến đấu với kẻ thù, nêu cao tinh thần bất khuất, ý chí sắt đá, chính nghĩa sáng ngời, biến nhà tù của địch thành trường học, thành nơi rèn luyện, nghiên cứu, tích lũy thêm bản lĩnh, kinh nghiệm phục vụ cho công tác và chiến đấu.

03
Đồng chí Lư Văn Điền, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cần Thơ phát biểu tại ra mắt sách “Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội".

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, đồng chí Lư Văn Điền, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cần Thơ nhấn mạnh: Đồng chí Trần Nam Phú dấn thân vào con đường cách mạng từ thuở niên thiếu cho đến thành người cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cả cuộc đời hiến dâng, đồng chí Trần Nam Phú đúng mực là người đảng viên kiên trung, người cán bộ bản lĩnh, tài năng - người con ưu tú của Cần Thơ - Tây Đô. Sự nghiệp cách mạng, tấm gương sáng về nhân cách của đồng chí Trần Nam Phú để lại cho đời, cho cả thế hệ hôm nay và mai sau hết sức thiết thực và ý nghĩa.

04
Đồng chí Trần Quốc Trung, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu tại ra mắt sách.

Cũng tại buổi ra mắt sách, đồng chí Trần Quốc Trung, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Cần Thơ, con trai của đồng chí Trần Nam Phú, cho biết: Trong dịp lễ giỗ lần thứ 30 của đồng chí Trần Nam Phú, đồng chí Lư Văn Điền (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ) và đồng chí Trần Thành Nghiệp, em trai đồng chí Trần Nam Phú, khởi xướng việc tổ chức biên soạn sách này, dưới dạng hồi ký. Sau gần 3 năm tiến hành thu thập tư liệu, bài viết, tổ chức biên soạn, tu chỉnh, chọn lọc và phối hợp Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân in ấn, quyển sách "Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội" đã được ra mắt.
05
Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Quận đội Nhân dân phát biểu tại buổi ra mắt  cuốn sách.

Cuốn sách gồm 44 bài viết của các tác giả là đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè, cộng sự và người dân đã có thời gian sống, chiến đấu, công tác với đồng chí Trần Nam Phú. Nội dung các bài viết trong cuốn sách khá phong phú, phản ánh nhiều khía cạnh về những kỷ niệm, những câu chuyện, tình cảm, tình đồng chí, đồng đội và tấm lòng của người dân, mộc mạc, gần gũi, tất cả đếu toát lên tầm tư tưởng, ý chí, đức độ đồng chí Trần Nam Phú. Qua từng trang sách đã khắc họa, tái hiện lại về cuộc đời tham gia cách mạng của đồng chí Trần Nam Phú một nhân cách, đạo đức, bản lĩnh, tài năng và tình người của đồng chí Trần Nam Phú. Sách là nguồn tư liệu quý về lịch sử và góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

06
Đồng chí Trần Quốc Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Cần Thơ, (con trai của đồng chí Trần Nam Phú), tặng sách các đồng chí trong Ban Biên soạn.

DSC05128 2
Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (con trai đồng chí Trần Nam Phú) và lãnh đạo NXB Quân đội Nhân dân tặng sách các đại biểu.

DSC05141 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt sách "Trần Nam Phú qua góc nhìn đồng đội".

9

10