Cần Thơ đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài

Thứ ba - 30/07/2024 12:41 46 0
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chương trình đồng hành cùng cô dâu Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.
30 7 viethan
Họp mặt nhóm cộng đồng gia đình đa văn hóa Việt Hàn tại Cần Thơ, do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Văn phòng KOCUN Cần Thơ tổ chức.

Đối tượng hỗ trợ là phụ nữ đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài, đang làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài thuộc các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc và Lãnh thổ Đài Loan tại UBND cấp huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo UBND thành phố, việc ban hành chương trình nói trên nhằm góp phần lành mạnh hóa các quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, hạn chế tình trạng kết hôn không mang tính tự nguyện, kết hôn vì mục đích kinh tế làm tăng nguy cơ mất cân bằng giới tính và độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng đến nhân phẩm phụ nữ Việt Nam, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với quốc gia mà phụ nữ Việt Nam kết hôn.

Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng đến mục tiêu tư vấn, hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan kết hôn có yếu tố nước ngoài; tư vấn trang bị kiến thức pháp luật, giáo dục định hướng về hôn nhân và gia đình, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, ngôn ngữ giao tiếp, tình hình sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế gia đình, sơ yếu lý lịch trích ngang về nhân thân của đối tượng chuẩn bị kết hôn; cung cấp thông tin về thực trạng những cuộc hôn nhân nước ngoài thành công và thất bại của những phụ nữ đi trước, từ đó xây dựng hôn nhân trên nền tảng có sự hiểu biết, cảm thông và chia sẻ.

Nội dung hỗ trợ bao gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định; trang bị kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, ngôn ngữ giao tiếp của quốc gia mà phụ nữ Việt Nam kết hôn; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về thực trạng những cuộc hôn nhân nước ngoài thành công và thất bại của những phụ nữ đã kết hôn với nam công dân nước ngoài; hỗ trợ thủ tục xuất cảnh…

Trên cơ sở đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố và UBND quận, huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trên địa bàn thành phố kết hôn với người nước ngoài. Nội dung hỗ trợ phải thiết thực, phù hợp pháp luật Việt Nam, pháp luật và tình hình thực tế của quốc gia mà phụ nữ Việt Nam kết hôn.
Tin, ảnh: Thanh Xuân