Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo việc lãnh đạo Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2025 - 2027

Thứ năm - 01/08/2024 13:12 423 0
Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Công văn số 1045-CV/TU về lãnh đạo Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2025 – 2027.
2 8 dh
Ảnh minh họa: PV

Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị “Về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”; để lãnh đạo, tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 trong toàn Đảng bộ thành phố đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ và đạt kết quả tốt, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 đảm bảo đúng quy định Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn có liên quan; xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Đảng, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thành phố đạt được nhiều thành tựu nổi bật và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực qua 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Thứ hai, các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 đảm bảo mục đích, yêu cầu và tiến độ thực hiện; trong đó, tập trung vào các nội dung trọng tâm sau: (1) Công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảm bảo nghiêm túc, khoa học, chặt chẽ, đúng quy định; giữ vững nguyên tắc, quy chế, quy định, phát huy đầy đủ, hiệu quả vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong suốt quá trình chuẩn bị và thời điểm diễn ra đại hội; kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phô trương, hình thức. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với Đảng. (2) Thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định về công tác nhân sự, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng và đề cao vai trò, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, người đứng đầu của cấp ủy các cấp. Ban Chấp hành, bí thư, phó bí thư chi bộ phải thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, trung tâm đoàn kết của chi bộ; có trí tuệ, tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao, làm việc có hiệu quả và gắn bó, quan hệ mật thiết với nhân dân, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng ấp, khu vực; bí thư chi bộ là người đứng đầu cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước. (3) Thành lập các tổ công tác và phân công các đồng chí cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công phụ trách để thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, đảm bảo công tác chuẩn bị chặt chẽ và tổ chức thành công đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo kế hoạch đề ra.

Thứ ba, Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 thực hiện 02 nội dung trọng tâm như sau: (1) Tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025 - 2027 và kiểm điểm tự phê bình, phê bình của chi ủy nhiệm kỳ 2022 - 2025 (nơi có chi ủy). (2) Bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2027.

Thứ tư, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tăng cường thông tin về Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027, gắn với đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị; phối hợp chặt chẽ công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội, đặc biệt là đại hội điểm, trong đó, mỗi quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy chọn từ 2 - 3 đơn vị tiến hành đại hội điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm; định kỳ hoặc theo yêu cầu, báo cáo tiến độ và kết quả tổ chức đại hội cho Ban Thường vụ Thành ủy (qua Ban Tổ chức Thành ủy).

Thời gian tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2027 bắt đầu từ tháng 12 năm 2024 và hoàn thành trong tháng 01 năm 2025.

Thứ năm, chú trọng xây dựng, hoàn thiện mô hình tổ chức cơ sở đảng và chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện thực hiện nhiệm vụ chính trị. Sau đại hội, xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ chi ủy viên, bí thư chi bộ trong các loại hình và mở các lớp sơ cấp lý luận chính trị cho đội ngũ nhân sự hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực.

Thứ sáu, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp chặt chẽ với các ban xây dựng Đảng của Thành ủy hướng dẫn cụ thể việc chuẩn bị và tiến hành đại hội; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện và tổng hợp, báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo.
File đính kèm