Thành ủy triển khai Chương trình thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Chủ nhật - 04/09/2022 12:14 141 0
Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chương trình số 37-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị “Về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Nhằm mục đích tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thành phố sớm đưa Nghị quyết số 06-NQ/TW đi vào cuộc sống. Chủ động, quyết tâm triển khai toàn diện theo đúng quan điểm, mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TW. Đồng thời, tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp nhằm tuyên truyền để đoàn viên, hội viên và người dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Với các mục tiêu tổng quát là: đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô bền vững lưới, thành một số đô thị, chuỗi đô thị động thông minh kết nối khu vực và thế giới. Hoàn thiện cơ chế, chính sách về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát đô thị vững cơ thiện. Kinh tế khu vực đô thị tăng hiệu quả và vững. Chất lượng sống tại đô thị ở mức cao, bảo đảm đáp ứng cơ bản nhu về nhà ở và hạ tầng xã hội cho cư dân đô thị. Phát triển kiển trúc đô thị hiện các yếu tố văn hóa giữ và phát. Và các mục tiêu cụ thể như: đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa đạt 76% và tăng trưởng GRDP đạt mức 7,5% - 8%/năm; đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa đạt 80% và tăng trưởng GRDP đạt mức trên 8%/năm; tầm nhìn đến năm 2045, thành phố hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa của thành phố, xây dựng “Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở Châu Á”.

Ngoài ra, Chương trình cũng nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Một là, công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai ngay công tác nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nội dung của Nghị quyết số 06-NQ/TW trong toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thành phố. Hai là, phối hợp hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững. Ba là, nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển đô thị bền vững. Bốn là, tập trung xây dựng, phát triển đô thị theo hệ thống đô thị quốc gia bền vững và đồng bộ về mạng lưới. Năm là, đẩy mạnh phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ niện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu. Sáu là, xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị và chất lượng cuộc sống đô thị, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh, an toàn và trật tự đô thị. Bảy là, phát triển kinh tế khu vực đô thị; đổi mới cơ chế, chính sách tài chính và đầu tư phát triển đô thị...
Lê Phương