Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc chu đáo, thiết thực, hiệu quả

Thứ ba - 11/10/2022 11:44 214 0
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 273 về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022.
Qua đó, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt tộc thống nhất Việt Nam - Ngảy truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2022). Thông qua Ngày hội góp phần tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp với Nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân ở khu dân cư, khẳng định vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương. Đồng thời, Ngày hội là dịp để người dân tự đánh giá kết quả tự quản của cộng đồng, biểu dương, khen thưởng các cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Mặt trận Tổ quốc các cấp tập trung tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền về kết quả thực hiện nội dung các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp thực hiện; trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, kết quả vận động, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”...; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương.

Trong công tác tuyên truyền cần đa dạng và phát huy tối đa thông qua nhiều kênh như: Tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, truyền hình; tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, website, fanpage của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên; tuyên truyền thông qua cuộc họp khu dân cư, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể tại cộng đồng dân cư; xây dựng các cụm thông tin, cổ động, panô, áp phích, khẩu hiệu ở các khu trung tâm, nơi tập trung đông người. Các cơ quan, công sở trang trí khẩu hiệu tuyên truyền cổ động trong dịp kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; vận động các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trong dịp tổ chức Ngày hội.

Kế hoạch cũng yêu cầu triển khai một số hoạt động trước khi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết như: Trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khó khăn; trao tặng quà, công trình dân sinh cho khu dân cư. Tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng giàu đẹp thông qua Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; bàn biện pháp tiếp tục nâng cao chất lượng Cuộc vận động và các mô hình tự quản tại cộng đồng. Tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận các thời kỳ, gia đình hộ nghèo, khó khăn tại địa phương. Lựa chọn và đề xuất khen thưởng, biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các phong trào gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Vận động Nhân dân chỉnh trang nhà cửa và tích cực tham gia vệ sinh đường phố, trồng và chăm sóc cây xanh; chỉnh trang khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp...

Thời gian tổ chức: Ngày hội diễn ra trong 01 ngày, tập trung trong khoảng từ ngày 01/11/2022 đến ngày 10/11/2022. Để tạo sinh khi thi đua sôi nổi, rộng khắp; mỗi quận, huyện chọn 01 khu dân cư chỉ đạo điểm và chỉ đạo mỗi xã, phường, thị trấn chọn 01 khu dân cư chỉ đạo điểm để rút kinh nghiệm, sau đó tổ chức đồng loạt diễn ra trong khoảng thời gian nêu trên. Cấp xã, phường, thị trấn tổ chức họp mặt và sơ kết việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” sau khi các khu dân cư tổ chức và kết thúc trước ngày 14/11/2022. Các quận, huyện tổ chức họp mặt và sơ kết việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” sau khi xã, phường, thị trấn thực hiện hoàn thành trước ngày 17/11/2022. Cấp thành phố tổ chức họp mặt ngày 18/11/2022.

(đính kèm file đề cương tuyên truyền trong dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc)
Lê Phương