Thành ủy triển khai Chương trình thực hiện phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai - 04/07/2022 03:47 187 0
Thành ủy Cần Thơ vừa ban hành Chương trình số 31-CTr/TU về Chương trình thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Một góc đô thị Cần Thơ. Ảnh: PV.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistiscs, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc. Trong đó, GRDP/người đạt 9.400-11.000 USD; tổng sản phẩm công nghệ cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt khoảng 45-50%; 100% hộ dân được cung cấp đầy đủ nước sạch. Hầu hết chất thải rắn được thu gom và xử lý, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 100%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85-90%, về cơ bản không còn hộ nghèo... Đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL và thuộc nhóm các thành phố  phát triển khá ở châu Á.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Thành ủy Cần Thơ đề ra 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Cụ thể như nhóm nhiệm vụ, giải pháp về tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát huy vai trò thành phố trung tâm, động lực phát triển và đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Nhóm nhiệm vụ, giải pháp về phát triển nhanh và bền vững kinh tế thành phố; phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh; tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Thành ủy Cần Thơ yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, ban xây dựng đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình. Phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của xã hội, sự tham gia tích cực  của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Chương trình. Ban Cán sự Đảng UBND chỉ đạo UBND thành phố triển khai kế hoạch thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được nêu  trong Chương trình; cụ thể hóa các nội dung vào kế hoạch phát triển  kinh tế - xã hội hằng năm; 5 năm và những năm tiếp theo để tổ chức thực hiện. Ban Tuyên giáo Thành ủy xây dựng kế hoạch quán triệt, phổ biến, tuyên truyền các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 13-NQ/TW và Chương trình. Chủ trì, phối hợp với các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy và các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra quá trình thực hiện...

Ngô Phương Văn
File đính kèm