Triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021-2026

Thứ sáu - 03/06/2022 00:43 196 0
Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia thành phố Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-BCĐ ngày 31/5/2022 về triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2026.
Qua đó, nhằm nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng; sự điều hành quản lý của chính quyền, của Ban Chỉ đạo các cấp; vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, đưa phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; chú trọng xây dựng đạo đức, lối sống, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú; đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa việc xây dựng các thiết chế văn hóa và hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội và phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chiến lượt phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.
Kế hoạch nêu rõ mục tiêu đến năm 2026 gồm: Một là, 80% người dân được nâng cao mức hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Hai là, Thành phố có đủ 03 thiết chế văn hóa: Trung tâm Văn hóa; Bảo tàng và Thư viện; 100% quận, huyện, xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - Thể thao. Ba là, 70% quận, huyện có Nhà Thiếu nhi; 100% xã, phường, thị trấn có điểm sinh hoạt, vui chơi dành cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Bốn là, Thư viện thành phố, Bảo tàng thành phố thực hiện số hóa tư liệu, hiện vật đạt 60%. Năm là, triển khai phát động phường, thị trấn đăng ký xây dựng danh hiệu “Đô thị văn minh”; phấn đấu công nhận 10 - 15% trên tổng số đơn vị đăng ký (trong đó mỗi quận công nhận ít nhất 01 phường đạt chuẩn). Sáu là, 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Bảy là, 70% ấp, khu vực giữ vững danh hiệu văn hóa, tiêu biểu. Tám là, 80% gia đình giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa, tiêu biểu, hạnh phúc. Chín là, 35% trở lên tỷ lệ dân số tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên.
Kế hoạch xác định triển khai thực hiện 5 nội dung như: Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, tiêu biểu; ấp, khu vực văn hóa, tiêu biểu; thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong giai đoạn mới; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; lồng ghép thực hiện các cuộc vận động, phong trào hiện có gắn với thực hiện các nhiệm vụ, kinh tế, xã hội và chuyên môn nghiệp vụ.
Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu ra 4 nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện như: giải pháp về lãnh đạo, chỉ đạo là nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp; giải pháp về huy động nguồn lực là tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cùng với đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa; đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng và giải pháp về nghiệp vụ.
Lê Phương