Từ 01/7/2022, TP Cần Thơ triển khai thực hiện số hóa 10 dịch vụ công thiết yếu

Thứ hai - 13/06/2022 11:05 205 0
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành văn bản chỉ đạo rà soát thực hiện nhiệm vụ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022.
Theo đó, từ 01/7/2022, Cần Thơ sẽ triển khai thực hiện số hóa 10 dịch vụ công thiết yếu; trong đó có 5 dịch vụ công mức độ 3 (gồm: Đăng ký khai sinh; đăng ký khai tử; đăng ký kết hôn; liên thông đăng ký khai sinh đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí) và 5 dịch vụ công mức độ 4 (gồm: Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ); cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe; đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng; cấp phiếu lý lịch tư pháp; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để đảm bảo việc triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC năm 2022 trên địa bàn thành phố đạt yêu cầu, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận, huyện rà soát, thực hiện kiện toàn tổ chức, nhân sự và các điều kiện bảo đảm, sắp xếp, đổi mới quy trình, cách thức tổ chức công việc của Bộ phận Một cửa để phù hợp với việc triển khai đưa quy trình số hóa gắn với quá trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC.

Chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác chứng thực điện tử; tạo tài khoản công dân trên cổng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung về việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử theo Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 02/10/2020 của UBND thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì rà soát, tổng hợp các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành đang triển khai; tổng hợp các thông tin dữ liệu theo pháp luật chuyên ngành cần số hóa làm cơ sở để nâng cấp, hoàn thiện kho dữ liệu cá nhân, tổ chức. Đồng bộ đầy đủ, thống nhất danh mục TTHC từ Cơ sở dữ liệu quốc gia TTHC về Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của thành phố bảo đảm tất cả TTHC đã được Bộ, ngành cập nhật danh mục kết quả giải quyết TTHC được đồng bộ, cập nhật thống nhất. Khẩn trương kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thành phố. Trong đó, ưu tiên kết nối sử dụng đối với 10 dịch vụ công thiết yếu triển khai từ ngày 01/7 nêu trên.
Thanh Xuân