Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn thành phố

Chủ nhật - 05/06/2022 12:42 182 0
Ban Thường vụ Thành ủy vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn thành phố.
Thí sinh điểm thi Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền) tự tin sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Ảnh Duy Khôi.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo và của thành phố về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022; trọng tâm là Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, triển khai và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn thành phố. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, chỉ đạo các địa phương, sở, ban, ngành chức năng thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố để tổ chức Kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tốt Kỳ thi; bảo đảm các quy định phòng, chống dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, xây dựng kịch bản với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra tại các điểm thi; tăng cường công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của thí sinh và các lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi.

Thứ hai, quan tâm chỉ đạo, tổ chức vận động, hỗ trợ kịp thời cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo, thí sinh khuyết tật hoặc gặp những trở ngại khách quan… được tham gia Kỳ thi; tuyệt đối không để bất kỳ thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại khi tham gia Kỳ thi.

Thứ ba, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống cháy nổ, thiên tai trong mùa mưa; huy động sự tham gia tích cực, hiệu quả của các lực lượng có liên quan, góp phần thực hiện tốt công tác hậu cần, phục vụ Kỳ thi. Tăng cường chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trong toàn bộ quá trình triển khai các nhiệm vụ của Kỳ thi, đảm bảo Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan, công bằng, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế, quy định.

Thứ tư, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt kịp thời thông tin, những điểm mới trong các quy định, quy chế liên quan đến Kỳ thi; tập trung thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia; nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật khi làm nhiệm vụ; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu của địa phương, đơn vị trong công tác chỉ đạo, tổ chức các khâu như: đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi (nếu có) và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo tổ chức ôn tập cho học sinh, đảm bảo trang bị đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia Kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Chỉ thị cũ nêu rõ: Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông đầy đủ, chính xác, kịp thời về Kỳ thi, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tổ chức Kỳ thi. Nhất là cung cấp đầy đủ, chính xác các quy định, hướng dẫn, thông tin cần thiết về Kỳ thi; giải đáp kịp thời những thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến Kỳ thi; tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong Kỳ thi; chú trọng công tác nắm tình hình dư luận xã hội và chủ động đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến Kỳ thi. Thực hiện tốt công tác phối hợp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị này; đồng thời, nắm bắt thông tin, tổng hợp tình hình, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo.

Các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thành phố quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị này, góp phần chỉ đạo, tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn thành phố.

PV