Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Thứ sáu - 03/06/2022 06:38 178 0
Ban Thường vụ Thành ủy vừa có Chỉ thị số 16-CT/TU chỉ đạo về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Lãnh đạo TP Cần Thơ thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Ẩn (ngụ quận Ninh Kiều). Ảnh minh họa: CTV.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố và hướng đến các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng” và Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 20/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng nhằm nâng cao nhận thức về giá trị, ý nghĩa và tầm quan trọng của người có công đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và ý nghĩa, nội dung của Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc người có công trên địa bàn thành phố.

Ba là, tổ chức đánh giá, tổng kết công tác chăm sóc người có công với cách mạng và kết quả thực hiện Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương, cơ quan, đơn vị; trên cơ sở đó, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng trong thời gian tới.
Bốn là, tập trung rà soát, kiểm tra hồ sơ giải quyết chế độ ưu đãi đối với những người hưởng chính sách như thương binh, liệt sĩ, người bị nhiễm chất độc hóa học và người có công với cách mạng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý dứt điểm các vi phạm (nếu có) trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công; không để xảy ra tiêu cực, gây khó khăn, bức xúc trong Nhân dân và làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Năm là, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; mở rộng và thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện vật chất, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Sáu là, kết hợp việc bố trí ngân sách nhà nước với đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa các nguồn lực xã hội đối với công tác chăm sóc người có công với cách mạng; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nhất là việc xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa mới phát sinh; khẩn trương sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, các nhà bia ghi tên liệt sĩ và hoàn thành trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Bảy là, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục tích cực tham gia công tác chăm sóc người có công với cách mạng và Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”; ủng hộ, đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương, khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tám là, tổ chức thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách; biểu dương những gương người tốt, việc tốt, gương tập thể, cá nhân là điển hình, tiên tiến trong Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Chín là, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các hoạt động, sự kiện hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Mười là, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị này và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Thành ủy.
PV