Đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển nhanh hơn

Thứ năm - 23/06/2022 04:39 134 0
Sáng 22/6, Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Cần Thơ họp đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Các đồng chí: Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, đồng chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu phát biểu tại cuộc họp.

BTV Thành ủy thống nhất đánh giá, 6 tháng đầu năm, Thành ủy và các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước; chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025 đảm bảo kế hoạch. Thành ủy đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, chuẩn y và hiệp y bổ nhiệm 53 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Các cấp ủy đảng đã kết nạp 1.018 đảng viên, đạt 65,68% kế hoạch; thi hành kỷ luật 43 đảng viên vi phạm. Hoạt động của hệ thống dân vận và MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế thành phố tiếp tục phát triển. Trong đó, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn ước tăng 8,04% so cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12,86% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước được 55.510 tỉ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước được gần 1,12 tỉ USD, tăng 15,16% so với cùng kỳ. Thành phố đón trên 3,1 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 55% so với cùng kỳ, tổng doanh thu ước được 2.042 tỉ đồng, đạt 60,1% kế hoạch. Nhân dân thành phố xuống giống 149.052ha lúa, đạt 72% kế hoạch, sản lượng ước được trên 784.000 tấn, đạt 63% kế hoạch; gieo trồng 11.280ha rau màu, đạt 72% kế hoạch; chăm sóc 23.683ha cây ăn trái, đạt 97,4% kế hoạch; thả nuôi 2.994ha thủy sản, đạt 35,23% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước được 5.946 tỉ đồng, đạt 53,5% dự toán Trung ương và HĐND thành phố giao. Công tác quản lý đô thị, xây dựng, đất đai, môi trường tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Thành phố tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy định; thực hiện nhiều giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định...

Đồng chí Lê Quang Mạnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: ANH DŨNG

Đồng chí Lê Quang Mạnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Quang Mạnh chỉ đạo: Trong 6 tháng cuối năm, các Ủy viên BTV Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kết luận, nghị quyết của Đảng và Nhà nước; chỉ đạo tiếp tục sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Các Ủy viên BTV Thành ủy chỉ đạo thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ để đào tạo trong thực tiễn, nhằm chuẩn bị nguồn cán bộ có chất lượng cho nhiệm kỳ tiếp theo; rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và thực hiện quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030 đúng quy định. Sớm hoàn thành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 của BTV Thành ủy đã ban hành; đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, xử lý vi phạm trong Đảng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, các Ủy viên BTV Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương rà soát các chỉ tiêu thực hiện còn đạt thấp và có giải pháp “tăng tốc” để đạt và vượt kế hoạch đề ra. Sớm xác định giá đất, triển khai đền bù giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển nhanh hơn, tạo nguồn thu ngân sách, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. Thực hiện các giải pháp có hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và nhân dân để xây dựng quy hoạch tổng thể Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm hợp lý để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 4 phòng dịch COVID-19 cho người dân cũng như tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi. Triển khai các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bảo đảm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tin, ảnh: An Bình